Cách bảo dưỡng máy nén khí an toàn, hiệu quả

29 Tháng Một, 2021 0 Phạm Linh

Với bất kỳ một loại máy thiết bị công nghiệp nào trong quá trình vận hành đều ít nhất gặp các sự cố hoạt động. Bất kể loại máy móc nào trong thời gian hoạt động cũng cần đến việc bảo trì, bảo dưỡng. Chính vì thế, máy máy nén khí cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Bảo dưỡng máy nén khí là quá trình giúp máy vận hành một cách an toàn và bền bỉ. Bài viết này sẽ tổng hợp quy trình bảo dưỡng máy nén khí an toàn và hiệu quả nhất!

Lợi ích từ việc bảo dưỡng máy nén khí 

Việc bảo dưỡng máy nén khí là việc làm quan trọng và cần thiết khi đưa máy nén khí vào vận hành. Tại sao cần phải bảo dưỡng máy nén khí trong quá trình hoạt động? Bởi những lợi ích từ việc bảo dưỡng đến độ an toàn của thiết bị. Cụ thể bảo dưỡng thiết bị nén không khí mang lại những lợi ích cụ thể như sau: 

– Giúp máy nén khí hoạt động ổn định 

Khi vận hành máy nén khí trong thời gian quá lâu sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng không tốt đến công việc. Cụ thể đối với những thiết bị máy nén khí khi hoạt động sẽ sinh ra một lượng nhiệt khá lớn. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến việc các chi tiết trong máy bị mài mòn, lực ma sát cao dẫn đến gián đoạn khi sử dụng.

Đặc biệt khi không được vệ sinh thường xuyên sẽ khiến cho bụi bẩn bám nhiều, dẫn đến hiệu suất vận hành kém hiệu quả. Bụi bẩn có thể làm tắc bộ lọc dầu, ảnh hưởng lớn đến chất lượng khí nén. Cùng với đó là kéo theo rất nhiều hệ quả tác động đến việc sử dụng thiết bị. 

Do đó, việc vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ sẽ hạn chế được những hư hỏng không đáng có. Hơn nữa, còn đảm bảo được hiệu suất làm việc được cao nhất, góp phần kéo dài tuổi thọ cho máy nén khí hiện nay.

Lợi ích từ việc bảo hành máy nén khí

Lợi ích từ việc bảo hành máy nén khí

– Hạn chế được những sự cố và tăng tuổi thọ của thiết bị

Thực hiện nghiêm túc các chu kỳ bảo dưỡng và kiểm tra thiết bị thường xuyên mang lại những hiệu quả nhất định. Chẳng hạn việc phát hiện ra chi tiết bị hư hỏng. Cùng với đó là việc điều chỉnh những sai lệch diễn ra ở trong hệ thống nén khí. Do đó, sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo máy không bị hư hỏng nặng hơn. 

– Tiết kiệm chi phí sửa chữa

Hậu quả của việc không bảo dưỡng thiết bị máy nén khí thường xuyên là làm giảm tuổi thọ của máy móc. Vì vậy, việc bảo dưỡng giúp hạn chế được các sự cố, tiết kiệm được chi phí sửa chữa cho người sử dụng.

Cụ thể hơn, nếu phát hiện sớm được những dấu hiệu bất thường và kịp xử lý thì chắc chắn sẽ không làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Đồng thời giúp thiết bị vận hành tốt, tiết kiệm được chi phí sửa chữa hoặc thay mới linh kiện. 

Chu kỳ bảo dưỡng định kỳ của máy nén khí

Để thực hiện đúng quy trình bảo dưỡng máy nén khí, ngoài việc biết cách sử dụng máy nén khí thì người sử dụng cần nắm được thông tin về thời gian bảo dưỡng thiết bị này.

Riêng với thiết bị máy nén khí sẽ có những quy định chung để đảm bảo việc bảo dưỡng diễn ra an toàn và hiệu quả. Đối với từng loại máy nén khí sẽ có thời gian và chu kỳ bảo dưỡng khác nhau. Trong phần này của bài viết, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn chu kỳ bảo dưỡng chung máy nén khí. 

Chu kỳ bảo dưỡng hàng ngày

Việc sắp xếp công việc, chủ động chăm sóc máy nén khí là vô cùng cần thiết. Việc làm này tuy nhỏ những mang lại hiệu quả vô cùng lớn. Để thực hiện chu trình bảo dưỡng máy nén khí này, người sử dụng cần điều chỉnh van xả ở đáy bình chứa khí để tránh việc đọng nước ở trong bình. Khoảng thời gian mở van xả hiệu quả nhất là khoảng tầm 20 – 30 phút, mỗi lần xả từ 5 – 10 giây. Cùng với đó kiểm tra đồng hồ các thông số, các chi tiết động cơ như thế nào?

Chu kỳ bảo dưỡng theo tuần

Thực hiện quy trình bảo dưỡng theo tuần sẽ giúp bạn kiểm soát và vệ sinh chi tiết các linh kiện của máy như:

– Vệ sinh bộ lọc khí: Lọc khí hay lọc gió là thiết bị được trang bị một thiết bị cảm ứng đặc biệt. Khi nó sáng lên, chính là lúc dấu hiệu nhận biết bộ lọc cần được bảo dưỡng. Lưu ý, khi vệ sinh hoặc bảo dưỡng bộ phận này bạn nên dùng áp lực khí thấp để thổi từ dưới men theo xung quanh.

– Vệ sinh bộ lọc dầu: Đối với những thiết bị sử dụng dầu trong quá trình vận hành, bạn cần tháo chúng bằng các vật dụng chuyên dụng. Sau đó, hãy vệ sinh sạch sẽ chúng.|

Kiểm tra bộ phận lọc dầu của máy nén khí

Kiểm tra bộ phận lọc dầu của máy nén khí

– Vệ sinh bộ lọc khí: Bộ lọc khí khi được sử dụng khoảng 10000 giờ thì nên được bảo dưỡng. Bởi sử dụng trong thời gian quá lâu như vậy, sẽ dẫn đến những sự cố phát sinh. Bạn có thể dùng xà phòng loãng để làm sạch bộ lọc khí.

– Vệ sinh bộ tách dầu: Với bộ phận này, nếu hoạt động trong khoảng 3000 giờ cũng cần được tháo ra bảo dưỡng.

– Vệ sinh bên ngoài: Vệ sinh sạch sẽ, kiểm tra xem thiết bị có xảy ra bất thường không. Nếu có tìm được biện pháp tốt nhất để xử lý.

Chu kỳ bảo dưỡng theo tháng

Tùy vào loại máy nén khí bạn sử dụng mà chu trình bảo dưỡng theo tháng sẽ khác nhau. Đối với loại máy nén khí trục vít ngâm dầu, người dùng cần phải thực hiện việc kiểm tra lượng dầu để thay thế. Ngược lại với máy nén khí không dầu, vấn đề này là không cần thiết. Thay vào đó, bạn cần kiểm tra các linh kiện có liên quan như van, dây van, siết chặt bu lông, ốc vít,…

Quy trình chăm sóc, bảo dưỡng máy nén khí công nghiệp 

Các bước thực hiện bảo dưỡng máy nén khí như sau:

Vệ sinh cho bộ lọc khí

Việc đảm bảo vệ sinh cho bộ lọc là rất quan trọng. Bởi bộ phận này là nơi bám nhiều bụi bẩn, nếu không được làm sạch sẽ gây cản trở đối với lượng khí vào. Nó làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy.

– Tiến hành tháo bộ phận lọc khí

– Sau đó sử dụng áp lực thấp để làm sạch bên ngoài và trong bộ lọc. Thực hiện thổi từ chiều trên xuống dưới. Khi máy hoạt động được khoảng 2000, lúc đó bạn mới cần thay bộ lọc mới.

Thực hiện quy trình bảo dưỡng máy nén khí đúng cách

Thực hiện quy trình bảo dưỡng máy nén khí đúng cách

Làm sạch dàn làm mát dầu của máy nén khí

Dàn làm mát bằng dầu chính là bộ phận tiếp theo bạn cần chú ý. Đảm bảo khả năng làm mát tốt cho thiết bị nén khí, giảm nhiệt nhanh chóng. Đối với chi tiết này bạn cần vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn bằng việc sử dụng khí nén xịt bụi. Hoặc thực hiện sục rửa bằng hóa chất. 

Thực hiện bảo dưỡng xi lanh cho máy nén khí piston

Với máy nén khí piston, bộ phận xi lanh có vai trò nén khí quan trọng cho thiết bị. Piston hoạt động theo chu trình lên xuống liên tục nên rất nhanh bị mài mòn. Nếu không được bảo dưỡng định kỳ, độ ma sát tăng dễ bị hư hỏng dẫn đến hiệu quả làm việc của máy không đạt. 

Khi thực hiện bảo dưỡng cho bộ phận này, người sử dụng cần tháo xi lanh. Sau đó, tiến hành vệ sinh cho nó một cách sạch sẽ. Cùng với đó bạn nên thay đệm cao su mới để đảm bảo hiệu quả công việc tốt nhất.

Kiểm tra các linh kiện của máy nén không khí

Kiểm tra các linh kiện của máy nén không khí

Bảo dưỡng, chăm sóc bộ phận lọc dầu cho máy nén khí

Vai trò của bộ phận lọc dầu trong thiết bị máy nén khí là không thể phủ nhận. Như đã nói ở trên dầu chính là chất bôi trơn đồng thời cũng là chất làm mát cho thiết bị. Dầu máy nén khí bị bẩn sẽ khiến cho phần trục khuỷu bên trong bị mài mòn, làm tăng ma sát. Do đó, bạn cần tính toán thời điểm để thực hiện thay dầu cho thiết bị.

Cụ thể là thực hiện thay dầu khi máy nén khí đã chạy được từ 500 – 1000 giờ. Hoặc nếu máy hoạt động thường xuyên thì thời gian bảo dưỡng thay dầu cần rút ngắn lại. 

Có thể bạn quan tâm:
❖ [Hướng dẫn] Thủ tục nhập khẩu máy nén khí chi tiết nhất

Một số lưu ý trong quá trình bảo dưỡng

Trong quá trình sử dụng máy nén khí bạn cần nắm những mẹo sử dụng máy nén khí an toàn, hiệu quả. Cụ thể như sau:

– Về vị trí đặt máy: Bạn nên đặt máy nén khí ở những nơi có hệ thống thông gió, làm mát. Không để máy cạnh nơi có nguồn nhiệt, rất dễ gây cháy nổ.

– Chọn dầu phù hợp: Bạn nên sử dụng loại dầu chuyên dụng cho máy nén khí. Tránh gây hư hỏng nặng trong quá trình kiểm tra bảo dưỡng. Tuyệt đối không nên sử dụng dầu thủy lực cho máy nén khí. Đặc biệt không nên đổ dầu vượt quá mức giới hạn, cũng như không để cho máy hoạt động khi mức dầu còn ít.

Một số lưu ý khi sử dụng máy nén khí

Một số lưu ý khi sử dụng máy nén khí

– Nguyên tắc sử dụng: Không nên xịt khí áp lực cao vào những vùng nhạy cảm như mắt, miệng, mũi,..Bởi đây là những vùng dễ gây tổn thương, nguy hiểm cho người dùng. 

– Kiểm tra các linh kiện: Bộ lọc khí, van lọc, lọc dầu, tách dầu, van điều chỉnh áp suất,…

Có thể nói, bảo dưỡng máy nén khí là việc rất quan trọng. Nó giúp duy trì hoạt động của thiết bị, kéo dài tuổi thọ của máy móc. Thông qua bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức quan trọng về máy nén khí. Mọi thắc mắc xin vui lòng để dưới bình luận bài viết, rất mong nhận được phản hồi từ phía bạn đọc. 

Bài viết liên quan