Các loại máy nén khí – Cách phân loại máy nén khí?

11 Tháng Một, 2021 0 Phạm Linh

Hiện nay, có rất nhiều loại máy nén khí xuất hiện, bạn không biết phải lựa chọn dòng máy nào? Do đó việc biết được tất cả các dòng máy nén khí là việc cần thiết. Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về các loại máy nén khí phổ biến nhất hiện nay. 
Các loại máy nén khí cơ bản

Các loại máy nén khí cơ bản

Máy nén khí là gì – Là thiết bị máy được sử dụng động cơ có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Thiết bị này giúp cho năng lượng của dòng khí tăng lên. Cùng lúc này, thiết bị sẽ nén khí lại khiến nó tăng áp suất và nhiệt độ.

Hiện nay có nhiều dòng sản phẩm máy nén khí khác nhau. Với công suất, mục đích sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như các loại máy nén khí phổ biến như máy nén khí trục vít, máy nén khí piston, máy nén khí có dầu, máy nén khí không dầu,…Nhưng cách phân biệt các dòng máy nén khí này để phù hợp với mục đích sử dụng của người dùng sẽ khác nhau. Dưới đây sẽ là cách phân loại phổ biến các dòng máy.

Các loại máy nén khí theo cơ chế hoạt động 

 Theo nguyên tắc phân chia theo cơ chế hoạt động. Máy nén khí sẽ bao gồm các loại máy nén khí như sau:

 Máy nén khí Piston

Dạng máy nén khí Piston là dòng sản phẩm được ưa  chuộng. Và được đưa vào sử dụng nhiều trong các gara ô tô hoặc các các cửa hàng. Bởi thiết bị này có thể tích bình chứa khá lớn, có lợi thế nén khí rất nhanh. Cùng với đó, thiết bị này được cấu thành bởi các linh kiện và chi tiết chắc chắn. Nó có cấu tạo rất đơn giản bao gồm xi lanh, piston, cần đẩy, thanh truyền, con trượt. Bên cạnh đó, còn có các bộ phận như tay quay, van nạp, van xả, phớt,…. Vỏ máy được sơn một lớp tĩnh điện cao cấp , chống han rỉ. Dòng máy Piston được chia thành 2 loại là máy nén khí một chiều một cấp và máy nén khí 2 chiều một cấp.

Cấu tạo của máy nén khí piston

Cấu tạo của máy nén khí piston

Ưu điểm

 Bao gồm:

– Giá thành rẻ

– Kết cấu đơn giản, trọng lượng nhẹ chiếm diện tích lắp đặt không lớn.

– Người dùng thuận tiện trong việc tháo lắp các linh kiện. Bởi các thiết bị đều được thiết kế tách rời nên rất thuận tiện.

–  Ưu điểm nổi bật đó là tạo ra được áp suất lớn.  Áp suất trung bình của máy nén khí là  từ 2-1000 kg/cm2

Nhược điểm

Tuy nhiên nó vẫn tồn tại các hạn chế nhất định. Đáng kể nhất là khi vận hành máy làm việc khá ồn và rung động. Ngoài ra, lượng khí nén cung cấp không được liên tục. Do đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khí nén của thiết bị, loại máy nén khí này cần có bình chứa đi kèm để đảm bảo độ ổn định khi hoạt động. Theo đánh giá của nhiều người, dòng máy piston có độ bền không cao như dòng máy nén khí trục vít.

Máy nén khí trục vít

Loại máy nén khí trục vít hoạt động chính chủ yếu nhờ vào sự chuyển động của trục vít. Cụ thể nhờ vào thiết bị quay sử dụng bánh vít, bao gồm 2 cuộn lá chèn hình xoắn ốc để nén khí. Cùng với đó, nó hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích. Khi trục vít quay được 1 vòng thì thể tích khoảng trống giữa các răng sẽ thay đổi.

Máy nén khí trục vít có khả năng vận hành êm ái

Máy nén khí trục vít có khả năng vận hành êm ái

Máy nén khí trục vít có tuổi thọ cao hơn so với các thiết bị nén khí khác. Bởi nó không có van hút, van xả và vòng xéc măng nên thiết bị này có độ bền cao. Đối với máy nén khí trục vít thì việc duy trì độ ăn khớp giữa các trục vít là vô cùng quan trọng. Khe hở giữa 2 trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh rất nhỏ chỉ vào khoảng 0,1- 0,4 mm. Do đó không gây ăn mòn các chi tiết. 

Ưu điểm

Ngoài việc sở hữu ưu điểm về độ bền chắc của thiết bị, máy nén khí trục vít còn có những lợi thế vượt trội hơn các dòng máy khác như:

– Khả năng làm việc hiệu quả

– Cấu tạo nhỏ gọn, vận hành êm ái không ồn ào

– Chi phí vận hành thấp. Bên cạnh đó, giảm phần chi phí sửa chữa cho người sử dụng. 

Nhược điểm

Song song với đó là những nhược điểm còn tồn tại mà bạn cần lưu ý:

– Giá thành cao: So với các dòng máy nén khí piston, máy nén khí trục vít có giá thành cao. Bởi thiết bị có những ưu điểm vượt trội như độ ồn thấp dưới 76Db. Do có vỏ cách âm, hoạt động bằng các khớp nối mềm, tiết kiệm điện năng. Vì vậy, nó có thể tạo ra lượng khí nhiều hơn máy nén khí piston. Vì vậy giá thành cao hơn là điều hiển nhiên. 

– Khó chế tạo và sửa chữa: Độ chính xác của các trục vít là yếu tố khó có thể chế tạo và sửa chữa được. Khi xảy ra sự cố người sửa chữa cần có tay nghề cao mới có thể giải quyết được. 

Máy nén khí ly tâm

Một thiết bị máy nén khí được phân loại theo nguyên lý hoạt động đó là máy nén khí ly tâm. Đây là dạng máy nén khí sử dụng đĩa quay hoặc bánh đẩy hình để quạt ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc khí. Bộ phận khuếch tán của máy nén khí sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ áp suất, tạo ra khí nén.Loại máy nén khí ly tâm được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp nặng. Công suất của chúng có thể đạt từ hàng trăm đến hàng ngàn mã lực.

Ưu điểm

– Sở hữu hiệu suất lớn: Hiệu suất của máy nén khí ly tâm có thể đạt đến 100%. Đáp ứng nhu cầu cung cấp khí nén lớn cho hiệu quả công việc cao.

– Công suất cao: Hiện nay so với các dòng máy nén khí khác, máy nén khí ly tâm có công suất lớn hơn cả. Thậm chí có rất ít hãng có thể sản xuất được.

– Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, dễ dàng thay linh kiện: Ưu điểm vượt trội của loại máy nén khí công nghiệp này là độ bền chắc. Các linh kiện máy nén khí ly tâm đều được cấu tạo từ các vật liệu bền, lắp ráp chắc chắn. Do đó, khả năng xảy ra các sự cố hỏng hóc sẽ rất thấp. Vì thế, sẽ tiết kiệm được một phần chi phí đáng kể cho sửa chữa. Hoặc nếu có phải thay mới linh kiện thì trung bình khoảng 2-4 năm mới phải thay một lần.

Hầu hết các loại máy nén khí ly tâm đều có công suất lớn

Hầu hết các loại máy nén khí ly tâm đều có công suất lớn

Nhược điểm

– Kích thước lớn hơn so với các loại máy nén khí khác. Do đó cần vị trí lắp đặt lớn hơn, chiếm nhiều không gian lắp đặt. 

– Máy được lắp đặt cố định nên gây khó khăn cho việc di chuyển hoặc làm việc lưu động thì đây chưa phải lựa chọn bị tăng lên nhiều lần.

– Chi phí đầu tư cao hơn so với các dòng máy khác

– Việc chế tạo hay sửa chữa cũng đòi hỏi cao hơn. Trình độ và chuyên môn của người sửa chữa cần đáp ứng được nhu cầu kỹ thuật của thiết bị. 

Máy nén khí dạng root

Máy nén khí dạng root là dạng máy nén khí gồm 2 hay 3 cánh quạt. Hoạt động chính của nó nhờ vào việc motor quay được số vòng để lưu lượng dòng khí mới đẩy vào lưu lượng ban đầu. Sau đó lượng khí sẽ được đẩy vào buồng đẩy. Do đó mức độ tiếng ồn bị tăng lên nhiều lần. 

Ưu điểm

– Kết cấu đơn giản, nhỏ gọn. Lưu lượng khí tương đối đều. Bên cạnh đó nó còn quay với vận tốc lớn do đó có thể kết nối trực tiếp với động cơ. 

– Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể như xử lý bụi bẩn và khử lưu huỳnh trong các nhà máy nhiệt điện. Ngoài ra còn xử lý nước thải trong công nghiệp. Đưa vào vận hành trong các nhà máy xi măng, khai thác mỏ luyện kim,…

Máy nén khí công nghiệp dạng Root được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

Máy nén khí công nghiệp dạng Root được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

 Nhược điểm

– Hiệu suất không cao

– Khó khăn trong quá trình chế tạo

– Không thể sử dụng trong môi trường nhiều bụi bẩn, đòi hỏi sự yêu cầu cao đối với bộ phận lọc khí. 

Các loại máy nén khí phân loại theo chất giảm nhiệt 

Với cách phân chia này, người ta đã chia được 2 loại máy nén khí đó là: máy nén khí có dầu và máy nén khí không dầu

Máy nén khí có dầu

Đây là loại máy nén khí được sử dụng dầu để bôi trơn. Thiết bị làm mát và làm kín khe hở trục vít, giúp máy duy trì mức nhiệt độ ổn định. Trục khuỷu được bôi trơn bằng dầu. Vì vậy khí nén lẫn hơi dầu, không đảm bảo chất lượng khí nén sạch. Đặc biệt thiết bị này sử dụng loại dầu có tính nhờn cao. Nó có khả năng tản nhiệt tốt, giúp máy chạy liên tục trong thời gian lâu hơn, máy bền hơn so với các loại không dầu. 

Ưu điểm

– Máy có độ bền cao: Hiện nay loại máy nén khí này có sử dụng dầu bôi trơn nên khả năng vận hành trơn tru. Các bộ phận máy được cấu tạo chắc chắn.  Hệ thống làm mát chuyên dụng với dầu giúp cho máy không sinh ra lượng nhiệt quá lớn. 

– Giá thành rẻ: Với thiết kế đơn giản, trọng lượng nhẹ. Do đó, việc lắp đặt và vận chuyển cách dễ dàng cho nên những model máy có giá rẻ phù hợp với điều kiện tiêu dùng.

Máy nén khí có dầu có độ bền cao

Máy nén khí có dầu có độ bền cao

Nhược điểm

Chất lượng khí thành phẩm có lẫn dầu. Khi sử dụng thiết bị này sẽ tốn thêm chi phí cho dầu máy cũng như bộ lọc. Thường xuyên phải tiến hành thay dầu, vệ sinh bộ lọc định kỳ nhằm đảm bảo hoạt động cho thiết bị. 

Máy nén khí không dầu

Loại máy nén khí công nghiệp này được sử dụng trong các lĩnh vực yêu cầu nguồn khí nén sạch. Khác với máy nén khí có dầu,  phía trong hộp trục khuỷu không chứa dầu.  Do đó chất lượng khí cho ra đạt chất lượng, không mùi. Bên cạnh đó, khoang trục khuỷu được làm mát bằng nước. Đồng thời, người dùng có thể tiết kiệm tối đa chi phí cho việc mua nhiên liệu bổ sung cho máy. 

Ưu điểm

– Chất lượn khí đảm bảo: Do không sử dụng dầu làm chất bôi trơn, vì vậy lượng khí nén sinh ra có độ sạch cao. Không có lẫn dầu, phù hợp cho một số lĩnh vực yêu cầu lượng khí tinh khiết như y tế, nha khoa, dược phẩm,…

– Tiết kiệm chi phí: Máy nén khí không dầu không sử dụng dầu để tra máy. Chính vì thế, người dùng có thể tiết kiệm được chi phí cho dầu máy. Bên cạnh đó,  chi phí cho bộ lọc dầu cũng được giảm đáng kể. Bởi máy nén khí không dầu không cần bộ lọc để lọc sạch cặn bẩn trong dầu để tránh sự xâm nhập của bụi bẩn.

Chất lượng khí nén sạch từ thiết bị nén khí không dầu

Chất lượng khí nén sạch từ thiết bị nén khí không dầu

Nhược điểm

– Tuổi thọ không cao: Bởi yếu tố không sử dụng dầu bôi trơn, vì vậy lực ma sát giữa các chi tiết càng lớn. Trong quá trình vận hành những bộ phận này dễ bị mài mòn. Thiết bị dễ gây ra sự cố, gây gián đoạn.

– Khả năng làm mát cho thiết bị không hiệu quả bằng máy nén khí dầu. Nhiệt độ của buồng khí có thể lên  tới 300 độ C, ảnh hưởng đến các chi tiết máy. Gây khó khăn cho việc sửa chữa thiết bị bởi máy có cấu tạo phức tạp.

– Giá thành cao: So với các loại máy nén khí khác, máy nén khí không dầu được đánh giá có giá cao hơn. Người dùng phải bỏ ra một chi phí lớn để sử dụng loại thiết bị công nghiệp này. 

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về các loại máy nén khí phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được loại máy ưng ý. Đừng quên truy cập vào trang maynenkhihoanglien.com để biết thêm nhiều thông tin liên quan đến máy nén khí nhé!

Bài viết liên quan