Cách hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí an toàn ✅

15 Tháng Một, 2021 0 Phạm Linh

Việc điều chỉnh áp suất máy nén khí giúp điều tiết được lượng khí nén được xuất ra từ thiết bị. Có lẽ không nhiều người biết rõ các cách chỉnh áp suất máy nén khí. Bạn có biết rằng nếu điều chỉnh không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khí nén. Ảnh hưởng trực tiếp đến  mục đích sử dụng. Vì vậy,  bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các cách điều chỉnh áp suất  đơn giản nhất và hiệu quả nhất!

Tìm hiểu chung về việc điều chỉnh áp suất khí nén

Loại máy nén khí nào cần điều chỉnh áp suất? 

Cài đặt áp suất khí nén sẽ áp dụng chủ yếu cho 2 thiết bị máy nén khí cơ bản nhất. Đó là máy nén khí trục vít và nén khí Piston. Riêng đối với các máy nén khí nhỏ, áp suất sẽ được cài đặt trên bộ công tắc áp suất. Còn với máy nén khí có công suất lớn, việc điều chỉnh áp suất sẽ dễ dàng hơn cho việc thực hiện trên bảng điều khiển trung tâm. 

Các cách cài đặt áp suất máy nén khí

Với các thiết bị máy nén khí sẽ luôn có chức năng cài đặt chính: cài đặt áp suất mở tải và áp suất ngắt tải. Đây là 2 mốc áp suất máy nén khí khởi động và dừng. Máy nén sẽ dừng khi nó đạt điểm cài đặt ngắt áp cao nhất và sẽ khởi động trở lại khi áp suất thấp. 

Đặc điểm của áp suất mở tải luôn thấp hơn áp suất đóng tải. Vì vậy nó có sự chênh lệch giữa áp suất mở và ngắt tải. Có thể gọi tình trạng này là độ chênh áp.

Tại sao cần điều chỉnh áp suất máy nén khí

Tại sao cần điều chỉnh áp suất máy nén khí

Nguyên tắc khi cài đặt áp suất khí nén 

Quy tắc khi điều chỉnh áp suất khí nén đó là duy trì độ chênh lệch áp ít nhất nên là 1 bar (14psi). Độ chênh áp giữa việc mở và ngắt tải được cài đặt quá nhỏ.  Việc này sẽ ảnh hưởng đến thiết bị sẽ phải thực hiện khởi động và dừng liên tục. Có thể gây cháy nổ mô tơ và  khiến cho thiết bị dễ bị hao mòn. 

Có thể lấy ví dụ đơn giản cho việc sử dụng máy nén khí có số dải áp suất là 7 bar. Khi bạn cần làm việc với áp suất là 6 bar để đáp ứng đủ cho bạn. Việc của bạn bây giờ là cài đặt áp suất tối thiểu cần đáp ứng ở mốc 6 bar và mức tối đa là 7.1 bar. Việc điều chỉnh này sẽ đảm bảo cho việc cung cấp khí trong hệ thống. Không ảnh hưởng gì đến việc vận hành của máy, an toàn với người sử dụng. 

Tìm hiểu về Relay áp suất khí nén 

Relay (rơ le) áp suất hay còn gọi là công tắc áp suất để điều chỉnh áp suất làm việc. Trong trường hợp áp suất đột ngột thay đổi nhưng máy nén khí không tự ngắt, do đó bạn cần đến relay.

 Relay máy nén khí  có chức năng bảo vệ thiết bị khi áp suất xuống thấp. Khi áp suất trong thiết bị giảm xuống quá giá trị cho phép, rơ le có nhiệm  vụ duy trì và ngắt kết nối điện. Hoặc trong nhiều trường hợp áp suất vượt quá mức cho phép. Công tắc áp suất tự động ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó đối với các thiết bị nén khí trục vít, áp suất dầu trong hộp cacte có sự thay đổi do đó người dùng thêm rơ le. Chính vì thế, thiết bị này còn có thể kiểm soát được hiệu suất dầu giúp duy trì lượng dầu.

Các trường hợp cần hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí

– Trường hợp khi người dùng chưa cài đặt công tắc áp suất cho thiết bị máy. Vì thế trong trường hợp này cần hiệu chỉnh áp suất lập tức để thiết bị hoạt động ổn định. 

– Trường hợp muốn thay đổi áp suất định mức của thiết bị

– Trường hợp phát sinh sự cố bất thường dẫn đến áp lực khí nén không đều hoặc không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. 

Các trường hợp cần hiệu chỉnh Relay áp suất máy nén khí

Các trường hợp cần hiệu chỉnh Relay áp suất máy nén khí

Đây là một số các trường hợp chủ yếu cần người dùng hiệu chỉnh relay áp suất máy nén khí. Người dùng cần phát hiện và xử lý nhanh các trường hợp này. Tránh trường hợp máy nén khí hoạt động không ổn định và ngắt kết nối làm ảnh hưởng đến chất lượng khí nén. 

Có thể bạn quan tâm:
Hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí đơn giản và hiệu quả nhất
Thủ tục nhập khẩu máy nén khí chi tiết nhất từ A – Z 👈

Hướng dẫn chi tiết cách chỉnh áp suất máy nén khí

Tùy thuộc vào model của bộ công tắc áp suất được trang bị sẵn. Có 2 cách chỉnh áp suất máy nén khí là dựa vào độ chênh lệch áp suất. Hoặc là bạn có thể cài đăt cả áp suất và độ chênh áp theo yêu cầu sử dụng. 

Có một số cách điều chỉnh áp suất cơ bản như sau: 

Cách cài đặt áp suất thông qua rơ le

Như phần trên đã trình  bày về khái niệm rơ le và chức năng của nó với máy nén khí. Do đó việc cài đặt áp suất máy nén khí thông qua công tắc áp suất là điều cần thiết. Cụ thể như sau: 

– Đối với máy nén khí sử dụng nguồn điện 220V thì các rơ le nén khí được điều chỉnh áp lực là 8kg. Hoặc các thiết bị sử dụng nguồn điện là 380V thì các rơ le nén khí được điều chỉnh áp lực là 12kg. Điều này phụ thuộc vào công suất của máy nén khí và mục đích sử dụng.

– Để điều chỉnh rơ le tự động ngắt kết nối. Trước hết cần mở nắp rơ le ra, vặn rơ le theo chiều kim đồng hồ nếu muốn tăng áp suất. Sau đó vặn rơ le ngược chiều kim đồng hồ để giảm áp suất khí nén.

Điều chỉnh áp suất thông qua rơ le nén khí

Điều chỉnh áp suất thông qua rơ le nén khí

Cài đặt áp suất khí nén sử dụng van chỉnh áp khí nén

Ngoài rơ le quen thuộc của máy nén khí, bạn có thể sử dụng van chỉnh áp khí nén là bộ phận giúp điều chỉnh áp suất. Phụ thuộc vào máy nén khí bạn sử dụng mà van điều áp có nhiều  loại khác nhau.

Có 2 loại van hút: Van hút điều khiển máy nén khí ở chế độ tải/ không tải và van hút điều khiển ở chế độ điều chế. 

Cách chỉnh áp suất máy nén khí thông qua van hút không tải

Tiến hành nới lỏng đai ốc trên. Sau đáo vặn bu lông điều chỉnh áp lực không tải theo chiều kim đồng hồ. Do cần tăng áp suất không tải và ngược lại giảm áp suất không tải. Sau đó siết đai ốc khóa trên.

Cài đặt áp suất thông qua van nén khí

Cài đặt áp suất thông qua van nén khí

Cài đặt áp suất tải

Bạn cũng tiến hành nới lỏng đai ốc khóa dưới. Thao tác này hoàn toàn ngược lại với thao tác điều chỉnh trước đó. Vạn đai ốc điều chỉnh chênh lệch áp suất theo chiều kim đồng hồ để giảm áp suất. Quay ngược kim đồng hồ để tăng áp suất. Sau đó, siết đai ốc khóa dưới. 

Cài đặt áp suất thông qua modulation valve

Với thiết bị này cần thay đổi vị trí hay đóng mở. Van điều khiển có thể điều chỉnh được dòng năng lượng.  Qua đó điều khiển chuyển động của dòng khí nén. 

Như vậy trên đây là cách chỉnh áp suất máy nén khí an toàn và đơn giản nhất. Việc cài đặt áp suất cho thiết bị máy nén là yếu tố cần thiết. Do đó, người dùng cần nắm được kỹ thuật cơ bản trong quá trình sử dụng máy nén khí. Hy vong thông qua bài viết sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin bổ ích về thiết bị này.

Bài viết liên quan