Hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí đơn giản và hiệu quả nhất

15 Tháng Một, 2021 0 Phạm Linh

Sử dụng máy nén khí có khó không? Cách sử dụng máy nén khí như thế nào để đảm bảo được hiệu quả công việc? Chắc hẳn đều là thắc mắc chung của nhiều người. Do đó, bạn đừng quên bỏ lỡ bài viết này bởi tại đây chúng tôi sẽ cung cấp những tip đơn giản nhất. Để việc vận hành máy nén khí của bạn trở nên đơn giản và không gây khó khăn gì.

Những lưu ý khi sử dụng máy nén không khí

Đối với các loại máy nén khí như máy nén khí piston hoặc máy nén khí trục vít người dùng cần đảm bảo các yếu tố an toàn khi sử dụng thiết bị. Các quy định về mặt kỹ thuật và vệ sinh máy đúng cách cần được tuân thủ. Tại phần này của bài viết chúng tôi sẽ tổng hợp những lưu ý cơ bản và quan trọng nhất khi sử dụng máy nén khí. Đối với bất kỳ ai khi sử dụng thiết bị này đều phải nhớ:

Kiểm tra lượng dầu trước khi sử dụng

Với bất kỳ các loại máy nén khí nào thuộc dòng nén piston hoặc trục vít có dầu, người dùng cần kiểm tra lượng dầu. Dầu là chất bôi trơn không thể thiếu trong đầu nén của thiết bị. Sử dụng dầu làm chất bôi trơn giúp các chi tiết được vận hành trơn tru không bị hỏng hóc. Ngoài ra nhờ có dầu, giúp các chi tiết được giảm nhiệt nhanh chóng trong quá trình vận hành. Do đó việc đảm bảo lượng dầu còn đủ trước khi sử dụng là điều cần thiết. Bạn lưu ý cần thay dầu theo chu kỳ 2 tháng 1 lần và khi thay dầu bạn cần phải hút hết dầu cũ rồi mới cho dầu mới.

Sử dụng máy nén khí vừa hiệu quả vừa an toàn

Sử dụng máy nén khí vừa hiệu quả vừa an toàn

Kết nối nguồn điện cho thiết bị nén khí

Sử dụng bất cứ một thiết bị công nghiệp hay một loại máy nén khí công nghiệp nào cũng đều cần có nguồn điện để duy trì hoạt động. Việc đảm bảo an toàn trong kết nối thiết bị với nguồn điện luôn được chú trọng. Trước hết việc đấu nối nguồn điện với máy nén khí đòi hỏi sự chính xác và cẩn thận của người thợ kỹ thuật.

Đối với mạng điện 3 pha, bạn cần kiểm tra nguồn điện tại aptomat đã được ngắt chưa? Sau đó dùng dây điện phù hợp với công suất máy nén khí của bạn. Tiến hành đấu 3 pha nóng vào đầu 3 đầu ra của thiết bị. Dây mát của nguồn điện sẽ được đấu dây chờ còn lại của máy nén khí. Sau khi đã đấu nối nguồn điện xong, bạn bật thử aptomat để kiểm tra động cơ của máy nén khí đã quay đúng chiều được quy định chưa. Lưu ý duy trì luồng khí được thổi vào đầu nén để làm mát xy lanh và piston.

Trường hợp bạn kiểm tra thấy động cơ quay ngược với quy định thì bạn chỉ cần đảo 2 pha nóng bất kỳ cho nhau là được. Cách điều chỉnh này giúp cho máy nén khí đảm bảo không bị hỏng hóc nhiều.

Điều chỉnh rơ le áp suất máy nén khí

Đối với bất kỳ loại máy nén khí nào, trước khi sử dụng bạn cũng cần phải kiểm tra áp suất khí nén. Máy nén khí hoạt động được nhờ vào việc duy trì áp suất khí. Để điều chỉnh áp suất máy nén khí thì bạn cần kiểm tra rơ le áp suất. Bộ phận này là bộ phận quan trọng để điều chỉnh áp suất của máy nén khí. Để kiểm tra xem áp suất của thiết bị đã được điều chỉnh đúng hay chưa? Bạn cần sử dụng đến tô vít để mở nắp rơ le. Nếu muốn tăng áp suất cho thiết bị bạn cần vặn ốc theo chiều kim đồng hồ. Còn nếu muốn giảm áp suất khí nén thì vặn ngược lại.

Phát hiện kịp thời những sự cố hư hỏng ở máy nén khí

Phát hiện kịp thời những sự cố hư hỏng ở máy nén khí

Tùy vào mỗi loại máy nén khí có công suất khí nén khác nhau mà có thể điều chỉnh áp suất khác nhau. Điều chỉnh áp suất sao cho phù hợp với thiết bị và mục đích sử dụng.

Kiểm tra van xả nước ở đáy bình máy nén khí

Trong quá trình vận hành máy nén khí, bình khí sẽ có nước thoát ra. Bởi trong môi trường có độ ẩm càng cao thì lượng nước trong bình nén càng nhiều. Do đó, để đảm bảo bình thiết bị không bị oxy hóa do nước trong bình quá lâu. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của máy nén khí. Chính vì vậy cứ 1 tuần/lần bạn tiến hành mở bình máy nén khí. Còn trường hợp thời tiết có độ ẩm cao bạn có thể 2-3 ngày cần xả một lần.

Có thể bạn quan tâm:
❖ [Hướng dẫn] Thủ tục nhập khẩu máy nén khí chi tiết nhất

Hướng dẫn cách lắp đặt máy nén khí

Khi lắp đặt máy nén khí, người dùng cần chú ý một số tiêu chí lắp đặt sau

Chọn kích thước đường ống

Đường ống máy nén khí chính là đường dẫn huyết mạch. Do đó việc chuẩn bị đường ống đúng về chất liệu, kích thước sẽ giúp cho khí được lưu thông tốt hơn, ổn định. Việc lựa chọn đường ống không đúng kích thước thì áp lực ở vị trí gần máy rất cao. Tuy nhiên ở những vị trí cuối áp lực lại rất nhỏ hoặc khí xuất ra sẽ có kèm nước. Vì vậy cẩn lựa chọn kỹ kích thước đường ống.

– Ống thép mạ kẽm: Áp lực khí nén là rất lớn. Do đó tất cả đường ống khí phải là đường ống thép, có độ bền cao. Còn bạn nên tránh sử dụng ống nhựa vì khả năng chịu nhiệt kém.

– Kích thước đường ống: Lựa chọn tùy vào lưu lượng tổng thể của máy mà chọn được kích thước đường ống phù hợp.

– Cách đi đường ống khoa học: Không đi đường ống phía bên dưới đất hoặc bên trong tường. Tùy vào vị trí lắp đặt mà đi đường ống cho phù hợp.

Lắp đặt máy nén khí đúng vị trí

Lắp đặt máy nén khí đúng vị trí

Lựa chọn vị trí lắp đặt

Lựa chọn vị trí và không gian phòng máy nén khí cho phù hợp. Tùy loại máy thì có cách lắp đặt khác nhau. Tuy nhiên việc lựa chọn vị trí dựa trên các tiêu chí lắp đặt chung. Cụ thể như:

– Không nên đặt máy ở nơi có nhiều bụi, mạt kim loại, hơi dầu

– Lựa chọn vị trí có nền đất bằng phẳng, không gồ ghề. Tránh khi vận hành xảy ra hiện tượng rung giật mạnh.

– Tránh đặt máy trực tiếp trong xưởng cùng các thiết bị công nghiệp khác. Bởi môi trường nhà xưởng sẽ xuất hiện rất nhiều bụi bẩn hoặc hơi dầu của máy nén khí.

Cách tốt nhất nên xây phòng kín cho máy nén khí và cả hệ thống. Đặt máy nén khí trong phòng sẽ giúp máy tránh được những bụi bẩn. Hạn chế được những sự cố hỏng hóc không đáng có.

Xây dựng hệ thống thông gió cho phòng máy nén khí

Hệ thống máy nén khí khi hoạt động sẽ sinh ra một lượng nhiệt khổng lồ. Bên cạnh các biện pháp giải nhiệt cho thiết bị, việc xây dựng hệ thống thông gió sẽ giúp hạ nhiệt nhanh chóng. Khi phòng nén khí không được mở các lối thông gió, sẽ khiến cho lượng khí nóng tích tụ. Nguy hiểm hơn nó sẽ được hút trở lại ở cửa hút của máy nén khí. Khiến cho máy nén khí lúc nào cũng trong tình trạng nhiệt lượng cao.

Bên cạnh đó, còn lắp đặt đường ống nước thải cho máy nén khí. Để đảm bảo môi trường lắp đặt và làm việc của công nhân được vệ sinh tốt. Hệ thống đường nước thải sẽ vận chuyển các chất thải từ bình chứa khí, máy sấy, bộ lọc ra bên ngoài.

Cách sử dụng máy nén khí an toàn và hiệu quả

Để vận hành máy nén khí đúng quy trình. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách vận hành máy nén khí đúng cách và hiệu quả nhất.

– Bước 1: Kiểm tra các linh kiện máy nén khí

+) Kiểm tra lại tình trạng kỹ thuật của các thiết bị. Cụ thể như các linh kiện của máy như van an toàn, áp kế, nhiệt kế, rơ le

+) Kiểm tra kỹ thuật các cơ cấu che chắn bảo vệ động cơ

+) Xả nước ngưng trong bình chứa

– Bước 2: Khởi động và vận hành máy nén khí

+) Tiến hành ấn cầu dao điện, nhấn nút khởi động. Kiểm tra xem nguồn điện đã được kết nối ổn định hay chưa?

+) Kiểm tra cưỡng chế hoạt động của van an toàn tối thiểu 1 lần/ca. Chú ý đến các hoạt động đóng ngắt của rơ le- công tắc điều chỉnh áp suất.

+) Lưu ý không vận hành quá mức áp suất mà đơn vị kiểm định cho phép.

Cần kiểm tra thiết bị trước khi đưa vào vận hành

Cần kiểm tra thiết bị trước khi đưa vào vận hành

– Bước 3: Kết thúc quá trình làm việc

+) Ngắt cầu dao điện, vệ sinh máy nén khí

+) Ghi chép các thông số vận hành. Các thông số bất thường vào nhật ký vận hành.

Những sai lầm trong cách sử dụng máy nén khí

Bạn cần lưu ý trong cách sử dụng máy nén khí để cho thiết bị được đảm bảo trong quá trình vận hành. Trên thực tế, chúng tôi đã đánh giá và tổng hợp 4 sai lầm trong khi sử dụng máy bạn không nên mắc phải. Cụ thể đó là:

Đặt sai vị trí lắp đặt máy nén khí

Khi lắp đặt máy nén khí người dùng thường hay lắp đặt ở các vị trí tùy tiện. Nhưng chúng ta không hề biết việc lắp đặt sai vị trí ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc của máy. Việc lắp máy nén khí ở những nơi có địa hình không bằng phẳng, gồ ghề. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc vận hành của máy nén khí. Các hiện tượng như rung lắc, ngừng động cơ đột ngột chính là nguyên nhân do vị trí lắp đặt máy không đúng. Thay vào đó, người dùng nên tìm những vị trí sạch sẽ, thông thoáng, nhiệt độ không quá cao, độ ẩm thấp,….

Tự ý thay đổi những thông số của thiết bị

Máy nén khí giống như các loại máy móc khác. Nó được thiết kế và chỉ định các thông số sẵn có phù hợp với công suất của máy. Nhiều người dùng tự ý thay đổi và làm gia tăng giới hạn giá trị cảnh báo nhiệt độ. Hoặc tự ý thay đổi chỉ số áp suất chỉ định các thông số được cài đặt sẵn trong máy. Khi thay đổi các thông số kỹ thuật của máy nén khí, sẽ có nhiều sự thay đổi của máy. Không những làm giảm khả năng làm việc và tuổi thọ của máy còn bị ảnh hưởng. Thậm chí ảnh hưởng đến sự an toàn cho người dùng.

Sử dụng sai dầu máy nén khí

Vai trò của dầu bôi trơn trong thiết bị máy nén khí. Nó là chất bôi trơn giúp làm mát, làm kín các khe hở trục vít, ngăn cho khí không dò rỉ,…Vì vậy, trong quá trình sử dụng máy nén khí, người dùng sử dụng loại dầu máy không đúng loại, chất lượng kém. Điều này làm ảnh hưởng đến các thiết bị như nhiệt độ máy sinh ra vô cùng lớn, khả năng ma sát cao giữa các chi tiết. Từ hậu quả việc sử dụng loại dầu kém chất lượng khiến cho hiệu quả vận hành của máy giảm, tốn chi phí cho bảo dưỡng và sửa chữa.

Biện pháp tốt nhất, người dùng nên sử dụng loại dầu máy đúng chủng loại. Loại dầu có chất lượng tốt, tiến hành bảo dưỡng các loại máy nén khí piston, máy nén khí trục vít đúng định kỳ.

Sử dụng dầu kém chất lượng dẫn đến việc giảm chất lượng của máy nén khí

Sử dụng dầu kém chất lượng dẫn đến việc giảm chất lượng của máy nén khí

Không vệ sinh, kiểm tra máy nén khí theo đúng định kỳ

Đối với bất kỳ loại máy nén khí nào, việc kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên là điều cần thiết. Trong quá trình sử dụng, các thông số máy nhiều khi bị nhảy số. Dẫn đến việc theo dõi hằng ngày bị ảnh hưởng, sẽ thấy rõ được sự thay đổi của máy. Máy nén khí thường xuyên xảy ra các sự cố hỏng hóc. 

 Bên cạnh đó việc không vệ sinh máy nén khí cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của máy. Máy vận hành lâu dài nên không thể tránh khỏi các bụi bẩn, cặn dầu tồn tại trong hệ thống. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ khiến máy bị hỏng hóc nặng, tốn nhiều chi phí sửa chữa. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến cách sử dụng máy nén khí hiệu quả nhất. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu được rõ hơn về thiết bị. Nắm vững các kiến thức liên quan đến nó, bạn mới có thể vận hành được máy trơn tru và phù hợp nhất. 

>>>Tham khảo thêm: Cách hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí an toàn ✅

Bài viết liên quan