Tìm hiểu về đồng hồ áp suất khí nén

25 Tháng Hai, 2021 0 Phạm Linh

Khi tìm hiểu về máy nén khí, một trong những thiết bị bạn không thể bỏ qua đó là đồng hồ đo áp suất khí nén. Đây là một trong những thiết bị quan trọng và cần thiết trong mỗi thiết bị nén không khí. Để tìm hiểu rõ hơn về linh kiện này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây

Đồng hồ đo áp suất khí nén là gì?

Trước khi tìm hiểu đồng hồ đo áp suất khí nén bạn cần biết đến đồng hồ đo áp suất là gì? Đây là một thiết bị phụ kiện của hệ thống, thuộc nhóm áp suất. Nó có nhiệm vụ thực hiện chức năng đo và hiển thị áp suất đã đo nên vì vậy nó còn có tên gọi khác là áp kế.

Việc sử dụng đồng hồ đo áp suất mang lại nhiều lợi ích như việc kiểm tra được bơm có hoạt động đúng công suất hay không? Xem xét các hỏng hóc của thiết bị trong hệ thống. Đồng thời kiểm tra và theo dõi áp suất hệ thống một cách kịp thời, đảm bảo an toàn cho máy móc,…Thông thường, dựa vào môi trường làm việc người ta chia đồng hồ đo thành 2 loại chính. Đó là đồng hồ áp suất khí nén, đồng hồ đo áp suất thủy lực.

Định nghĩa về đồng hồ đo áp suất khí nén

Định nghĩa về đồng hồ đo áp suất khí nén

Đồng hồ đo áp suất khí nén là một linh kiện khí nén được lắp đặt trong các hệ thống nén không khí. Nó có chức năng đo và hiển thị các mức áp suất của hơi, khí hoặc gas tại thời điểm đo. Đồng hồ đo lưu lượng khí nén cung cấp những thông số chính xác giúp người sử dụng có thể biết được tình trạng khí nén của hệ thống. Nếu có tình huống hỏng hóc xảy ra có thể có những điều chỉnh kịp thời.

Cấu tạo của đồng hồ đo lưu lượng khí nén

Đồng hồ đo áp suất khí nén bao gồm:

– Mặt đồng hồ: Hiển thị các thông số đo của sản phẩm. Mặt kính đồng hồ cao cấp

– Thân đồng hồ: Có hình trụ nhỏ được làm bằng thép không gỉ. Chất liệu này có tính bền chắc nhất định.

– Kim đo: Là bộ phận được gắn chặt với động cơ bên trong. Cho phép xác định lưu lượng khí nén trong hệ thống là bao nhiêu?

– Bộ phận chuyển động: Bộ phận này liên quan trực tiếp đến hoạt động của kim đồng hồ

– Ống chứa áp suất: Nơi vận chuyển và chứa áp suất khí nén

– Chân đồng hồ: Nó được thiết kế với nhiều kiểu lắp gen, được lắp trực tiếp vào các đường ống

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén có cấu tạo như thế nào?

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén có cấu tạo như thế nào?

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén có đặc điểm gì?

Sử dụng đồng hồ đo áp suất khí nén trong việc xác định rõ lưu lượng khí nén. Loại đồng hồ đo này có những đặc điểm nổi bật mà bạn nên biết. Đó là:

– Nó có độ bền cao khi sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt. Đồng hồ đo lưu lượng khí nén đảm bảo độ chính xác khi đo lưu lượng khí.

– Thiết bị sử dụng dầu trong động cơ có tác dụng giảm ma sát, sự hao mòn bên trong khi chuyển động.

– Kết cấu chắc chắn, dễ dàng sử dụng cũng như vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị.

– Chịu được áp suất lên đến 70kg

Cách phân loại đồng hồ đo áp suất khí nén

Trên thực tế, người ta chia các loại đồng hồ áp suất khí nén thành nhiều loại. Họ chia theo từng tiêu chí khác nhau. Cụ thể như sau:

Theo loại đồng hồ

Với tiêu chí này, người dùng chia đồng hồ đo áp suất thành 2 loại. Đó là loại sử dụng dầu và không sử dụng dầu.

Đồng hồ đo áp suất có dầu

Đồng hồ đo áp suất có sử dụng dầu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó có cấu tạo rất đặc biệt bởi bên trong động cơ của đồng hồ có chứa một loại dầu. Người ta sử dụng loại dầu Glyxerin. Loại dầu đặc biêt này có vai trò đảm bảo được độ chính xác khi đo và hiển thị áp suất của thiết bị. Cụ thể hơn là trong môi trường rung lắc hay va đập nhiều. Ngoài ra, Glyxerin còn bảo vệ kim đồng hồ một cách tốt nhất khi giúp kim hoạt động êm ái, ổn định.

Lựa chọn loại đồng hồ này chính là lựa chọn hoàn hảo nhất khi muốn đo áp suất trên đường ống. Đồng hồ có chứa dầu sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự ngưng tụ hơi hay đóng băng do hơi nước.

Có mấy loại đồng hồ đo áp suất khí ?

Có mấy loại đồng hồ đo áp suất khí ?

Loại đồng hồ đo lưu lượng không sử dụng dầu 

Loại đồng hồ đo không dầu này thường được dùng cho hệ thống khí, hệ thống chân không và hệ thống nước. Tuy nhiên, loại đồng hồ này phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố môi trường bên ngoài.

Lưu ý khi lắp đồng hồ đo áp suất không dầu vào không gian hay môi trường không thích hợp. Cụ thể nơi có nhiệt độ thấp hay cao thì ngay lập tức đồng hồ sẽ ngừng hoạt động. Với trường hợp này, không chỉ gây khó khăn cho về chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó còn gây vỡ mặt kính đồng hồ, gây hư hỏng nặng. Thông thường giá của đồng hồ này sẽ rẻ hơn loại có dầu.

Phân theo kiểu chân đồng hồ

Theo tiêu chí cách thiết kế, hình dáng của chân đồng hồ, người ta cũng chia đồng hồ đo áp suất khí nén thành 2 loại. Đó là đồng hồ đo áp suất chân trước và đồng hồ đo áp suất chân sau.

Đồng hồ đo áp suất chân trước

Với cách chia này, loại đồng hồ đo có chân trước sẽ có chân kết nối đứng, mặt đồng hồ hướng về người xem. Thông thường người ta sẽ lắp đồng hồ trên các đường ống, ở những vị trí thuận tiện.

Đồng hồ đo chân sau

Nó là loại đồng hồ phổ biến với chân kết nối được đặt sau lưng. Khi người dùng muốn sử dụng đồng hồ này, nó sẽ gợi ý muốn kiểm tra áp suất ở âm tường hoặc mặt tu. Cùng với đó là những vị trí cao vì mặt đồng hồ hướng ra ngoài nên dễ dàng quan sát.

Ngược lại đồng hồ chân sau, người ta chia thành rất nhiều loại. Cụ thể hơn như đồng hồ chân sau vị trí 6h, đồng hồ chân sau vị trí 3h, đồng hồ chân sau 12h đồng hồ chân sau 6h có vít định vị.

Ứng dụng của đồng hồ đo áp suất khí nén

Việc sử dụng đồng hồ đo áp suất là rất cần thiết và quan trọng. Bởi vì nếu không có thiết bị này thì đồng hồ sẽ không kiểm soát. 

Ứng dụng của đồng hồ đo khí nén trong cuộc sống

Ứng dụng của đồng hồ đo khí nén trong cuộc sống

Đồng hồ đo áp suất là thiết bị sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp. Đặc biệt là các ngành công nghiệp chế tạo, gia công với các máy móc vận hành bằng khí nén như lò hơi, nồi áp suất, máy bơm hơi, máy nén khí,…Ngoài ra đồng hồ dùng để đo áp suất dầu trong bể chứa, đo áp suất khí trên các đường ống,…

– Đây là loại thiết bị không thể thiếu của các nhà máy cơ khí. Nó hỗ trợ cho quá trình  chế tạo máy lắp ráp linh kiện điện tử, đóng gói thành phẩm, chế biến nông lâm sản, dệt may, điện lạnh,…

– Bên cạnh đó, đồng hồ áp suất còn được sử dụng cho các loại máy móc công trình xây dựng. Các loại xe cơ giới, thiết bị khai thác khoáng sản trong hầm lò, các loại máy cơ khí công nghiệp,…

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến đồng hồ đo áp suất khí nén. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích liên quan đến thiết bị quan trọng này. Mọi thắc mắc xin vui lòng để lại dưới bình luận bài viết.

Bài viết liên quan