Khí nén là gì? Ứng dụng của khí nén trong cuộc sống

9 Tháng Hai, 2021 0 Phạm Linh

Khí nén được ứng dụng hầu hết trong các lĩnh vực trong cuộc sống. Để hiểu thêm về khái niệm khí nén là gì? Khí nén có đặc điểm như thế nào khi được ứng dụng vào các lĩnh vực khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về khí nén và các đặc điểm liên quan đến các yếu tố này.

Khí nén là gì?

Khí nén tồn tại ở trạng thái lỏng, được tạo ra từ những năng lượng từ tự nhiên. Hoặc sử dụng các phương pháp hóa học và nén ở áp suất 3000psi, 3600psi. Khí nén được tạo ra áp lực để thay thế các năng lượng khác. Loại khí này được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp, y tế, dân dụng,… Khí nén được đưa vào sử dụng trực tiếp trong các thiết bị máy móc như máy nén khí piston, máy nén khí công nghiệp,…

Người dùng hoàn toàn yên tâm về việc sử dụng khí nén trong công nghiệp. Trên thực tế, người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát được công dụng cũng như chất lượng của khí nén. 

Bên cạnh đó, hệ thống khí nén là một hệ thống tạo ra năng lượng từ khí thiên nhiên và tích trữ năng lượng đó để sử dụng khi cần thiết. Cụ thể là năng lượng được nén lại và đưa vào dạng bình chứa để bổ sung cho các hoạt động về sau.

Khái niệm máy nén khí là gì?

Khái niệm máy nén khí là gì?

Đặc điểm cơ bản của khí nén

Dưới đây là một số đặc điểm của khí nén:

– Về đặc điểm lưu trữ: Khí nén có thể được lưu trữ dễ dàng trong các bình chứa. Cung cấp khí nén khi cần thiết cho các thiết bị trong máy nén khí, bình tích khí,…

– Về nhiệt độ: Khí nén ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất được giới hạn trong môi trường từ 0 -99 độ C. Các dụng cụ được sử dụng để đưa xỉ than trong lò. Hoặc các thiết bị điện tử trong máy lạnh công nghiệp để hoán đổi thực phẩm đông lạnh.

Đặc điểm cơ bản của hệ thống khí nén

Đặc điểm cơ bản của hệ thống khí nén

– Vận chuyển khí nén: Tồn tại trong trạng thái khí, người dùng có thể vận chuyển dễ dàng trong các đường ống. Với một khoảng cách nhất định các đường ống dẫn về không cần thiết. Bởi khí nén sau khi sử dụng sẽ được thoát ra môi trường bên ngoài sau khi đã thực hiện xong công tác.

– Về phòng chống cháy nổ: Người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng khí nén. Bởi nó không có khả năng gây cháy nổ. Sử dụng đúng công suất khí nén hoặc chứa các thiết bị lưu trữ. 

– Ảnh hưởng môi trường: Khí nén qua các thiết bị đều được lọc các bụi bẩn, tạp chất hay nước trước khi vào bình chứa. Khi sử dụng khí nén sạch thì không gây hại cho môi trường làm việc. Lợi thế này giúp khí nén hoạt động trong các ngành công nghiệp đặc biệt như thực phẩm, vải sợi, lâm sản và thuộc da. 

– Khí nén được sử dụng đa dạng: Nó có thể đưa vào bình kín và sử dụng ở những nơi không có hệ thống khí. Các ứng dụng hiệu quả ở những nơi không có không khí như dưới lòng đất hoặc những nơi không khí loãng,…

Có thể bạn quan tâm:
Hệ thống phanh khí nén – Cấu tạo & Nguyên lý làm việc
Hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí đơn giản và hiệu quả nhất

Hoạt động của khí nén

Hoạt động của khí nén được thực hiện theo 2 dạng chuyển động chính:    

– Chuyển động thẳng: đây là dạng chuyển động ưu thế của hệ thống khí nén. 

– Chuyển động quay: Nó là dạng hệ thống yêu cầu tốc độ truyền động rất cao. Công suất không lớn sẽ gọn nhẹ và tiện lợi hơn nhiều so với các chuyển động sử dụng các năng lượng khác. 

Cách tính toán công suất sử dụng an toàn khí nén

Hệ thống khí nén là thiết bị đầu vào được sử dụng để nén khí. Thiết bị này có tên gọi là máy nén khí. Thông thường người ta sử dụng máy nén khí trục vít cho hệ thống máy nén khí công nghiệp. Nó là dòng máy nén khí có lưu lượng lớn từ 1-100 m3/phút. Nó có dải áp lực thông thường từ 7-13 bar. Lựa chọn công suất cho hệ thống khí nén chính là lựa chọn công suất của máy nén khí.

Dựa trên kinh nghiệm thực tế để lựa chọn máy nén khí phù hợp với hệ thống thì bạn cần phải tính toán được tổng lưu lượng các thiết bị sử dụng khí nén 1×1.2 (hệ số dự phòng tổn thất áp lực, rò rỉ). Hoặc kết hợp với áp lực cao nhất mà thiết bị sử dụng cần để tính toán chọn ra máy nén khí phù hợp. 

Một số ứng dụng của khí nén là gì?

Khí nén được ứng dụng cao trong đời sống. Hầu hết các ứng dụng của khí nén được đưa vào các ngành công nghiệp hoặc các gia đình. Cụ thể ứng dụng của khí nén như sau:

Trong gia đình

Những loại máy nén khí có bình khí nén mini được sử dụng trong các gia đình. Bởi vì nó rất phù hợp với nhu cầu của hầu hết các gia đình. Sử dụng bơm khí nén mini hỗ trợ tối đa các công việc tại nhà như xịt rửa xe, bơm xe,…

Trong các ngành công nghiệp

– Chế tạo máy: Dựa vào áp suất cao dùng để thúc đẩy các thiết bị máy móc làm cho các hàng hóa nâng cao hay hạ thấp. Hoặc dùng để tác động lên súng phun sơn, điều khiển các thiết bị tự động hóa. Các hoạt động như cắt thanh nhôm, sử dụng khí nén sản xuất các bao bì chân không để kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm. 

– Xây dựng và thiết kế: Người ta đưa khí nén vào để sử dụng cho các thiết bị vận chuyển. Hoặc nhờ áp suất của khí phun bê tông. Dùng cho việc thông gió, đặc biệt trong môi trường làm việc dưới đất rất dễ bị thiếu oxy. Sử dụng khí nén có thể cung cấp oxy đạt chuẩn chất lượng, không màu, không mùi, sạch sẽ,…

Khí nén được sử dụng như thế nào?

Khí nén được sử dụng như thế nào?

– Bảo dưỡng, sửa chữa xe: Các loại máy cung cấp khí nén là thiết bị không thể thiếu tại các cửa hàng sửa chữa xe máy, ô tô. Sử dụng khí nén trong các hoạt động như  bơm xe, xịt khô xe và xịt bụi bẩn cho xe. Khí nén được phun với cường độ mạnh có thể làm sạch bụi bẩn ở những chi tiết rất nhỏ trên bề mặt của xe. Bạn còn dễ dàng tìm thấy ứng dụng của khí nén trong các thiết bị lắp ráp. Hoặc tháo rời ốc vít của những tổ hợp linh kiện, cùng với những dụng cụ,…

– Ngành công nghiệp khai khoáng: Dựa vào đặc điểm và tính chất của loại khí này, người ta đưa khí nén vào sử dụng trong việc thăm dò nguồn khoáng sản. Bởi đây là môi trường làm việc rất khắc nghiêt và thiếu oxy trầm trọng. Người lao động sẽ dễ dàng làm việc và  hiệu quả hơn. 

– Y tế: Cung cấp khí nén sạch cho các lĩnh vực y tế như nha khoa, hô hấp, dược phẩm,…Có thể nói đây là nguồn năng lượng hữu ích giúp bảo vệ sức khỏe cho người dùng. 

– Ngành thực phẩm: Khí nén được tham gia vào quá trình đóng gói sản phẩm. Việc duy trì hoạt động của thiết bị có sử dụng khí nén giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Có thể nói, khí nén có vai trò vô cùng quan trọng trong các thiết bị máy móc. Bài viết này đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất về khái niệm “khí nén là gì?”. Cùng với đó là những ứng dụng quen thuộc của khí nén trong cuộc sống. Để biết được thông tin chi tiết hơn về thiết bị này, mời bạn đọc truy cập maynenkhihoanglien.com. 

Bài viết liên quan