[Hỏi -đáp] Máy nén khí là gì? Ứng dụng của máy nén khí 👈

7 Tháng Một, 2021 0 Phạm Linh

Máy nén khí là thiết bị máy công nghiệp quen thuộc và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Có lẽ với nhiều người lần đầu tiếp xúc với loại máy này còn khá bỡ ngỡ. Vậy máy nén khí là gì? Cơ chế máy nén khí hoạt động như thế nào? Cùng với đó, thiết bị máy nén khí được ứng dụng trong những lĩnh vực nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được những thông tin cụ thể nhất về loại máy nén khí này. 

Khái niệm “Máy nén khí là gì?” 

Theo từ điển tiếng Anh, máy nén khí có nghĩa là Compressor. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh khái niệm “máy nén khí là gì?” khiến người dùng băn khoăn lo lắng. Vậy chính xác khái niệm máy nén khí được định nghĩa như thế nào? 

Trên thực tế, người ta đã định nghĩa khái niệm máy nén khí là thiết bị máy bao gồm các loại máy hoạt động trên nguyên lý cơ học. Các loại máy nén khí có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Máy nén khí giúp cho năng lượng cho dòng khí tăng lên. Đồng thời khí nén sẽ khiến áp suất tăng và nhiệt độ cũng tăng theo.

Tìm hiểu máy nén khí là gì?

Tìm hiểu máy nén khí là gì?

Cấu tạo của máy nén khí

Có rất nhiều model máy nén khí được cung cấp trên thị trường. Cụ thể như máy nén khí trục vít, máy nén khí piston, máy nén khí ly tâm, máy nén khí dạng root, máy nén khí có dầu và không dầu. Do đó, cấu  tạo và nguyên lý hoạt động của các loại máy nén khí này hoàn toàn khác nhau. Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ phân tích cấu tạo chung nhất về thiết bị nén không khí này.

Hầu hết các loại máy nén khí ở trên đều có những bộ phận giống nhau. Cụ thể cấu tạo cơ bản của máy nén khí như sau: 

Bình chứa khí

Đối với mỗi thiết bị máy bơm hơi sẽ được trang bị bình chứa khí. Bình chứa khí áp suất được chia thành bình áp suất thấp và bình chứa khí áp suất cao. Hoặc bình chứa khí sử dụng thép không gỉ. Bộ phận này có chức năng tích trữ lượng khí nén mà máy nén khí lên áp suất đặt sẵn. Nó cung cấp cho hệ thống khí nén có nhu cầu sử dụng đột ngột, giúp duy trì lượng áp suất trong hệ thống không giảm xuống một cách đột ngột. 

Bình chứa khí còn có chức năng lọc nước và bụi bẩn. Thiết bị máy nén khí cung cấp cho hệ thống và làm giảm nhiệt độ. Nó còn giúp giải phóng lượng nhiệt đầu vào cho các thiết bị.

Cấu tạo của thiết bị máy nén khí

Bộ phận xử lý khí nén

 Khí nén được tạo ra từ khí nén chứa rất nhiều chất bẩn khác nhau theo từng mức độ. Lượng chất bẩn được tích tụ lại sẽ gây lên tình trạng ăn mòn rỉ sét trong ống. Các phần tử của hệ thống điều khiển, vì vậy khí nén phải được xử lý. Các biện pháp xử lý khí nén như:

+) Phương pháp sấy khô: Đây là biện pháp sử dụng thiết bị sấy khô để loại bỏ hầu hết lượng nước bên trong.

+) Phương pháp lọc khí khô: Máy nén khí sử dụng bộ phận lọc bụi khô giúp môi trường trong ống khí được đảm bảo sạch sẽ.

+) Phương pháp lọc khí tinh: Sử dụng bộ phận lọc khí để loại bỏ các tạp chất, kể cả kích thước nhỏ. 

 Các thiết bị khác

+) Bộ phận tự động xả nước:  Ở những vị trí dễ có khả năng xảy ra ngưng tụ bộ phận xả nước sẽ được lắp đặt. Thiết bị này thường được lắp ở vị trí cửa xả đáy hoặc theo vị trí yêu cầu cảu người sử dụng.

+) Đồng hồ áp suất: Thiết bị này có chức năng giúp người dùng dễ dàng theo dõi và dễ kiểm tra người ta thường lắp ở phòng máy.

+) Thiết bị làm mát khí nén: Hệ thống khí nén hoạt động, khí nén hoạt động áp suất khí nén tăng.  Đồng thời nhiệt độ trong máy cũng tăng theo. Chính vì vậy, bộ phận làm mát có chức năng giải phóng nhiệt lượng trước khi cung cấp tới các thiết bị xử lý khí. 

Tùy vào từng loại máy mà cấu tạo của chúng có sự phân hóa. Tuy nhiên chúng vẫn được trang bị các bộ phận cơ bản ở trên.

Có thể bạn quan tâm:
❖ [Hướng dẫn] Thủ tục nhập khẩu máy nén khí chi tiết nhất
⚡️ Đánh giá có nên mua máy nén khí mini Nhật bãi không?

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí là gì?

Cơ chế hoạt động chung của máy nén khí được thực hiện như sau:

Khi áp suất được tạo ra trong máy khí nén, phần năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc động cơ đốt sẽ được biến đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng.  Các thiết bị máy nén khí sẽ hoạt động trên nguyên lý hoạt động khác nhau. Cụ thể như sau:

– Nguyên lý thay đổi thể tích: Không khí dẫn vào buồng chứa, sau đó dần dần buồng chứa sẽ được thu nhỏ lại. Khi đó áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên. Một số thiết bị được vận hành theo nguyên lý trên như máy nén khí piston, bánh răng, cánh gạt.

Máy nén khí hoạt động như thế nào?

Máy nén khí hoạt động như thế nào?

– Nguyên lý động năng: Lượng không khí được dẫn vào buồng chứa. Khi đó thiết bị được gia tốc bởi một bộ phận quay với tốc độ cao. Sự chênh lệch của vận tốc đã khiến áp suất khí tăng lên tạo ra lưu lượng khí và công suất máy lớn.

– Nguyên lý ăn khớp: Máy nén khí thực hiện nguyên lý này khi khí được bơm vào. Hai trục vít của máy quay ngược chiều các khớp răng dính vào với nhau để có thể linh hoạt trong chuyển động. Khi các trục vít quay với vận tốc nhanh, thì lượng không khí được hút vào bên trong. Sau đó được truyền vào buồng khí giữa các trục vít. Lúc này không khí được nén giữa các bánh răng được đưa tới cửa xả. 

Máy nén khí dùng để làm gì?

 Thiết bị máy nén khí được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Hầu hết các ngành công nghiệp từ in ấn cho đến bao bì, thực phẩm đều sử dụng máy nén khí. Cụ thể công dụng của máy nén khí được sử dụng trong một số ngành như sau: 

– Ngành bảo dưỡng xe: Thiết bị này có chức năng vệ sinh xe, làm sạch bụi bẩn. Dùng khí nén làm khô xe hay bơm lốp xe,…

– Ngành y tế: Tham gia vào quá trình cung cấp khí oxy cho bệnh nhân. Hoặc có tác dụng đẩy nhanh quá trình sấy khô các vật liệu y tế, các thiết bị y tế hoặc dùng để phun rửa vỏ thuốc. 

– Ngành công nghiệp: Khí nén có động lực mạnh được ứng dụng trong công tác dò tìm khoáng sản ở những độ sâu mà con người không tiếp cận được.

Người ta đưa máy nén khí vào ứng dụng trong một số lĩnh vực của cuộc sống

Người ta đưa máy nén khí vào ứng dụng trong một số lĩnh vực của cuộc sống

– Một số ngành công nghiệp chế tạo: Thúc đẩy quá trình sản xuất của nhà máy. Sử dụng máy nén khí để vận chuyển hàng hóa trên cao, có áp lực cao tác động lên súng phun sơn.  Hoặc tham gia vào quá trình sản xuất bao bì chân không. Với ứng dụng này sẽ giúp bảo quản sản phẩm tránh bụi bẩn.

 Như vậy, trên đây chúng tôi đã giới thiệu máy nén  khí đến bạn. Câu hỏi “máy nén khí là gì?” đã được chúng tôi tổng hợp lại  trong toàn bộ bài viết. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị máy công nghiệp này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết để  chúng tôi giải đáp hết tất cả. 

Bài viết liên quan