Máy nén khí trục vít 2 cấp là gì? Ứng dụng của dòng máy này

26 Tháng Năm, 2021 0 Trần Lan

Máy nén khí trục vít là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp… Đồng thời góp phần tạo nên sự thành công của ngành công nghiệp hiện tại. Máy nén khí trục vít được chia thành 2 dòng máy với cấu tạo khác nhau. Đó là máy nén khí trục vít 1 cấp và 2 cấp. Trong số mới nhất ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về máy nén khí trục vít 2 cấp nhé!

Thiết bị nén khí trục vít 2 cấp hiện đại

Thiết bị nén khí trục vít 2 cấp hiện đại

Máy nén khí trục vít 2 cấp là gì?

Máy nén khí trục vít là thiết bị cung cấp khí nén hoạt động dựa trên cơ chế chuyển động của các bánh răng. Khác với dòng máy Piston, thiết bị trục vít tận dụng xu hướng chuyển động tròn của trục vít để tiếp nhận không khí và tạo thành nguồn khí nén với áp suất cao.

Các bộ phận của máy nén khí loại này ăn khớp với nhau một cách tuyệt đối. Điều này đem lại hiệu suất cao trong quá trình vận hành. Đồng thời đây cũng là dòng máy nổi bật hơn cả khi được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. Bên cạnh khả năng tạo ra nguồn khí nén tuyệt vời, dòng máy này còn sở hữu nhiều ưu điểm khác khiến người tiêu dùng không thể bỏ lỡ.

Tìm hiểu về máy nén khí trục vít 2 cấp

Tìm hiểu về máy nén khí trục vít 2 cấp

Cấu tạo thiết bị nén khí trục vít 2 cấp

Máy nén khí trục vít được chia thành 2 loại là máy nén khí trục vít 1 cấp và 2 cấp. Về cơ bản, 2 loại máy này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương đối giống nhau. Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở số lượng các cơ quan máy. Máy nén khí trục vít có 2 trục vít, 2 van xả và 2 bộ phận cấp dầu.

Ngoài ra máy còn sở hữu các cơ quan tương tự máy nén khí 1 cấp như: bình lọc khí, hệ thống làm mát bằng gió, hệ thống làm mát dầu và một hệ thống các van nhằm thực hiện những chức năng riêng. Sở hữu cấu tạo có phần phức tạp hơn nên hiệu quả nén khí mà dòng máy này mang lại cũng cao hơn loại 1 cấp. Tuy nhiên điều đó cũng đi cùng với giá thành cao. Đôi khi việc sửa chữa cũng trở nên khó khăn hơn.

Nguyên lý hoạt động

Máy nén khí trục vít hoạt động trên cơ chế tận dụng sự kết hợp giữa các rotor bên trong động cơ. Các cơ quan sẽ phân tách và kết hợp để đưa quá trình nén khí thành 2 lần liên tiếp nhau. Đây cũng chính là 2 cấp độ vận hành của máy nén khí trục vít.

Với việc chia quá trình nén khí thành 2 cấp độ. Hiệu suất đạt được có thể tăng lên đến 50% so với dòng 1 cấp độ. Vì vậy mà công suất máy tăng lên, đồng thời tiết kiệm được một nguồn năng lượng điện nhất định. Ngoài ra, máy nén khí 2 cấp còn đem lại hiệu quả và thời gian nén khí nhanh hơn.

Ứng dụng của máy nén khí trục vít 2 cấp

Thiết bị này sở hữu công suất lớn, hiệu năng cao, tiết kiệm điện năng hiệu quả. Do đó, dòng máy này được phổ biến rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc thiết bị nén khí trục vít 2 cấp mà chưa biết chiếc máy này được ứng dụng như thế nào thì những thông tin ngay sau đây sẽ khiến bạn đọc phải trầm trồ. Các lĩnh vực cần đến sự hỗ trợ của máy nén khí trục vít dạng 2 cấp bao gồm:

Ứng dụng của máy nén khí trục vít 2 cấp trong công nghiệp

Ứng dụng của máy nén khí trục vít 2 cấp trong công nghiệp

Lĩnh vực điện tử

Máy nén khí trục vít 2 cấp có vai trò quan trọng ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của ngành công nghiệp điện tử. Dòng máy này sở hữu công suất lớn, khả năng cung cấp khí nén tuyệt vời. Vì vậy mà những thiết bị này thường được sử dụng để hỗ trợ quá trình sản xuất động cơ máy móc và các loại linh kiện điện tử công nghệ cao.

Ngoài ra, thiết bị này còn đem đến một chức năng khác đó là thổi bụi trên các linh kiện. Điều này giúp tăng tính chính xác và hiệu quả so với các lao động thủ công trước đây.

Lĩnh vực xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, máy nén khí trục vít cũng đem đến nhiều công dụng. Sử dụng máy nén khí trục vít giúp hoạt động xây dựng quy mô lớn diễn ra một cách đơn giản và hiệu quả. Loại máy này cung cấp khí nén để vận hành một số loại máy móc.

Mục đích chính của những chiếc máy này là vận chuyển cơ động, phun bê tông lên những khu vực khó khăn. Đôi khi thiết bị còn được tận dụng để cung cấp khí nén áp suất cao cho các dụng cụ khoan, vít.

Ứng dụng máy nén khí trục vít 2 cấp trong xây dựng

Ứng dụng của thiết bị nén khí trục vít 2 cấp trong xây dựng

Lĩnh vực khai thác khoáng sản

Trên thực tế, máy nén khí trục vít 2 cấp có tính ứng dụng cao trong ngành công nghiệp khai khoáng. Do đặc thù của hoạt động khai khoáng, dưới lòng đất luôn luôn thiếu oxi. Các nhà nghiên cứu đã phát triển dòng máy nén khí không dầu để cung cấp không khí sạch và vận chuyển tới các hầm mỏ.

Bên cạnh đó, máy nén khí trục vít 2 cấp còn hỗ trợ hoạt động của các thiết bị nghiên cứu, thăm dò khoáng sản. Đồng thời hỗ trợ công tác vận chuyển đưa khoáng sản ra khỏi lòng đất. Có thể khẳng định đây là thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp khai khoáng hiện đại.

Lĩnh vực y tế

Máy nén khí không dầu 2 cấp cung cấp nguồn khí nén sạch, áp suất cao cho hoạt động của nhiều loại máy móc trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh đó, máy nén khí còn làm nhiệm vụ sấy khô vỏ thuốc, khử trùng dụng cụ y tế trước và sau khi sử dụng.

Bởi những quy định nghiêm ngặt của lĩnh vực này. Máy nén khí y tế có nhiều khác biệt và phải cung cấp được nguồn khí sạch và tinh khiết hoàn toàn. Bởi chỉ một sai sót nhỏ trong khâu vận hành có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nhiều người. 

Lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm

Máy nén khí trục vít đóng vai trò quan trọng đối với quy trình tự động hóa của nhiều máy móc. Đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và chế biến lương thực – thực phẩm vốn là thế mạnh của nền kinh tế Việt Nam. Máy nén khí trục vít cung cấp khí nén áp suất cao cho động cơ tự động của các dây chuyền đóng gói sản phẩm.

Loại máy này cũng được sử dụng để làm sạch một số dụng cụ, máy móc trong hoạt động chế biến. Nhìn chung máy nén khí là một thiết bị có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực chế biến lương thực – thực phẩm.

Trên đây là bài viết của maynenkhihoanglien.com về dòng sản phẩm máy nén khí trục vít 2 cấp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả! Hẹn gặp lại ở những số tiếp theo!

Bài viết liên quan