👉 Nguyên lý máy nén khí trục vít & cấu tạo là gì?

10 Tháng Mười Hai, 2020 0 Trần Lan

Máy nén khí trục vít là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực cơ khí máy móc. Đối với nhiều người thì đây là một loại máy tương đối xa lạ. Trên thực tế, máy nén khí trục vít là một loại máy nén thể tích công nghiệp. Loại máy này có tính ứng dụng cao và thường được sử dụng trong nhiều môi trường. Đặc biệt là các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Để giả đáp máy nén khí trục vít là gì? trong số mới nhất ngày hôm nay, Maynenkhihoanglien.com sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin đáng tin cậy. Hãy cùng theo dõi nhé!

Máy nén khí trục vít là gì?

Máy nén khí trục vít là gì?

Máy nén khí trục vít là gì?

Máy nén khí là loại máy được tạo nên từ một hệ thống cơ học. Hệ thống này giúp tăng năng lượng cho dòng khí bằng cách nén khí lại, đẩy áp suất lên cao. Từ đó khối khí với áp suất cao được luân chuyển đến các bộ phận máy hay bình chứa để cung cấp cho nhiều hoạt động. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy nén khí. Nổi bật nhất và có tính ứng dụng cao nhất chính là những chiếc máy nén khí trục vít.

Tổng quan về máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít dùng để làm gì?

Máy nén khí trục vít dùng để làm gì? Máy nén khí trục vít là loại máy bơm hơi tạo ra áp lực. Mục đích chính của loại máy này là bơm hơi một cách tự động hóa, hiệu năng cao để giảm bớt gánh nặng cho con người trong nhiều công việc. Thiết bị nén khí trục vít sở hữu công suất lớn. Do đó máy thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp tại Việt Nam.

Công suất máy nén khí trục vít dao động trong khoảng từ 5HP đến 500HP tùy thuộc vào dòng máy và mục đích sử dụng. Theo đó, loại máy nén khí này được sử dụng để cung cấp khí nén áp suất cao cho quá trình làm việc của nhiều loại máy móc. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy vai trò quan trọng của máy nén khí trục vít trong hầu hết các công việc liên quan đến sửa chữa, chăm sóc, bảo dưỡng máy móc và phương tiện.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc máy nén khí trục vít

Cấu tạo và nguyên lý làm việc máy nén khí trục vít

Cấu tạo của máy nén khí trục vít 

Máy nén khí trục vít so với các dòng máy nén khí công nghiệp khác về ngoại hình. Thông thường các mẫu thiết kế máy nén khí không khí trục vít được thiết kế theo dạng hộp chữ nhật. Kích thước nhỏ gọn, đẹp mắt, thuận tiện cho việc lắp đặt và di chuyển.

Cấu tạo của loại máy nén khí này bao gồm rất nhiều bộ phận và linh kiện khác nhau như:

– Đầu máy nén: Thực hiện chức năng phụ trách việc nén khí.

– Mô tơ điện và bộ coupling: Đảm nhiệm việc chuyển hóa  điện năng thành cơ năng.

– Các loại van: Van hút, van một chiều, van chặn đầu, van áp suất, van hằng nhiệt, van điện từ,..Mỗi van giữ vai trò riêng biệt nhưng vẫn hỗ trợ nhau thực hiện nhiệm vụ nén khí.

Cấu tạo của máy nén khí trục vít

Cấu tạo của máy nén khí trục vít

– Bình chứa dầu và lọc tách: Chứa dầu máy và lọc tách sẽ loại bỏ dầu máy ra khỏi khí nén đảm bảo chất lượng khí.

– Đường ống thu hồi dầu: Thu dầu dưới đáy có lọc tách dầu đọng lại trong quá trình vận hành.

– Lọc dầu:  Nhiệm vụ lọc các cặn bẩn được lắp đặt giữa bình dầu và trục vít

– Lọc sơ cấp: Làm sạch môi trường máy ăn các bụi bẩn có trong thiết bị

– Thiết bị làm mát: Giảm nhiệt cho máy nén khí trong quá trình vận hành trước khi đưa ra khỏi bình chứa.

Ngoài những bộ phận trên máy nén khí trục vít còn có nhiều bộ phận khác như bộ phận cảm biến, quạt, công tắc, vỏ bảo vệ,…

Có thể bạn quan tâm:
Có nên mua máy nén khí trục vít cũ không? Tại sao?

Nguyên lý máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít sở hữu những đặc điểm khác biệt so với các dòng máy nén khí khác. Có thể nhận thấy loại máy này được thiết kế theo dạng khối hình chữ nhật, vuông vắn. Điều này hoàn toàn xuất phát từ quy trình sắp xếp của các bộ phận để hỗ trợ máy hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Nguyên lý làm việc máy nén khí trục vít là gì? Loại máy này hoạt động dựa trên cơ chế ăn khớp giữa các trục vít hoặc qua các bánh răng. Sự tương tác giữa các bộ phận này kéo theo chuyển động của các cơ quan khác. Người dùng có thể dễ dàng quan sát quy trình vận hành của máy nén khí trục vít.

Máy nén khí trục vít khởi động làm các bánh răng nhả khớp. Các bánh răng chuyển động tại chỗ theo một quỹ đạo nhất định. Điều này tạo ra một khoang lớn, thông với cửa hút. Nhờ vậy mà lượng không khí bên trong khoang chứa được lấp đầy. Khi khối khí này đạt được một thể tích nhất định (thể tích đạt giá trị cực đại) thì quá trình hút khí tạm dừng lại.

Khi máy nén khí làm việc, các trục chuyển động với tốc độ cao. Từ đó khối khí được đẩy vào khoang giữa trục thông qua cửa nạp chính. Ngay lúc này khoang chứa bị thu hẹp dần do sự chuyển động siết lại gần hơn của các bánh răng. Chính điều này đã làm tăng nhiệt độ và áp suất cho khối khí bên trong máy. Lượng khí nén lại với áp suất cao sẽ đi qua van xả để đến với các loại máy móc cần thiết.

Nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, van xả được lắp đặt theo dạng một chiều. Máy sẽ không tiếp nhận lượng khí áp suất cao đi ngược lại vào trong. Điều này giúp hạn chế những rủi ro không đáng có trong quá trình sử dụng.

Phân loại máy nén khí trục vít

Hiện nay trên thị trường xuất hiện 2 dòng máy nén khí trục vít. Các loại máy nén khí trục vít này sở hữu một số đặc điểm khá tương đồng. Tuy nhiên vẫn có không ít sự khác biệt còn tồn tại trong quy trình vận hành. Nhằm giúp bạn đọc phân biệt một cách rõ rệt 2 dòng máy nén khí trên. Hãy cùng theo dõi quy trình vận hành máy nén khí trục vít nhé!

Sơ đồ bộ điều khiển máy nén khí trục vít

Sơ đồ bộ điều khiển máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít loại có dầu

Máy nén khí trục vít có dầu hoạt động theo áp suất được cài đặt sẵn. Loại máy nén khí này được trang bị công nghệ hiện đại, có khả năng tách dầu. Từ đó đưa khí nén với áp suất đã được ấn định đến với nhiều loại động cơ. Tuy nhiên, dòng máy này chỉ phù hợp với các thiết bị, động cơ không yêu cầu không khí sạch do trong khí nén vẫn còn tồn tại một lượng dầu nhỏ. Máy nén khí trục vít loại này chỉ phù hợp với các ngành công nghiệp nặng.

Máy nén khí trục vít loại không dầu

Trái ngược với máy nén khí trục vít loại có dầu, máy nén khí không dầu có những yêu cầu cao hơn về chất lượng không khí. Từ đó lượng khí nén trích xuất đạt được nhất định phải có khả năng đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp quan trọng. Theo đó, khí nén được cung cấp bởi máy nén khí không dầu phải là loại khí sạch hoàn toàn – không chứa dầu và tạp chất. Loại máy nén khí này thường được sử dụng trong một số lĩnh vực như y tế, chế biến thực phẩm, hóa chất…

Trên đây là những thông tin cơ bản về các loại máy nén khí trục vít. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nữa về vai trò của dòng máy này trong đời sống của con người. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích ngay dưới đây bạn nhé!

Những ưu điểm của máy nén khí trục vít là gì?

Sự ra đời của máy nén khí trục vít ảnh hưởng không nhỏ đến ngành công nghiệp hiện đại. Máy nén khí giúp nâng cao hiệu suất công việc, nhờ vậy mà công sức lao động của con người được giảm nhẹ. Có thể nói máy nén khí trục vít là thiết bị không thể thiếu trên tiến trình phát triển của ngành công nghiệp hiện tại và cả ở tương lại. Vậy máy nén khí trục vít có những ưu điểm gì? Hãy cùng theo dõi nhé!

Những ưu điểm của máy nén khí trục vít

Những ưu điểm của máy nén khí trục vít

Hiệu suất công việc tuyệt vời

Máy nén khí trục vít được cấu tạo từ nhiều bộ phận, các chi tiết máy ăn khớp với nhau một cách tuyệt đối. Do đó số vòng quay của trục cũng tăng lên. Các phương pháp tính toán cho thấy số vòng quay trục đạt từ 3500-10000 vòng/phút. Đây là một con số cực lớn. Từ nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít có thể thấy số vòng quay có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với toàn bộ hoạt động của thiết bị. Từ đó hiệu suất lưu lượng và tỉ số nén đạt mức tối đa một cách nhanh nhất. Đem lại hiệu quả cao cho hoạt động nén khí.

Vận hành tự động

Trên thực tế máy nén khí có thể vận hành một cách tự động. Nhân viên kỹ thuật chỉ cần thao tác các bước khởi động và cài đặt ban đầu. Công việc chính của họ là giám sát quy trình hoạt động của máy móc để sớm phát hiện vấn đề (nếu có). Hơn thế nữa, thông tin tổng quan về toàn độ hoạt động của máy sẽ được hiển thị trên một màn hình PLC. Kể cả các thông số kỹ thuật lỗi phát sinh, thời gian bảo dưỡng… đều được máy chủ động tính toán và thông tin tới kỹ thuật viên. Vì vậy người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian hơn cho các thao tác kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng

Tầm quan trọng của các loại máy nén khí trục vít

Tầm quan trọng của các loại máy nén khí trục vít

Tuổi thọ cao vượt trội

So với các dòng sản phẩm máy nén khí khác. Máy nén khí trục vít được các chuyên gia đánh giá là có tuổi thọ cao hơn nhiều do cơ chế vận hành đặc biệt. Nguyên lý hoạt động của máy không tạo ra ma sát giúp hạn chế sự mài mòn. Nhờ vậy mà độ bền và tuổi thọ của thiết bị được nâng cao. Ngoài ra, dòng máy này có chi phí vận hành và bảo trì tương đối thấp. Rất ít xảy ra vấn đề trục trặc trong quá trình sử dụng. Đây cũng là một ưu điểm không thể không nhắc đến của máy nén khí trục vít.

Thân thiện với người sử dụng

Hầu hết công việc của máy nén khí được thực hiện một cách tự động. Do đó, người dùng không cần phải tốn nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị và vận hành. Máy nén khí trục vít có kích thước tương đối lớn. Nhưng được đánh giá cao với khả năng vận hành êm ái, không gây ra tiếng ồn. Những chiếc máy này cũng không bị nóng khi bị tác động bởi nhiệt lượng tỏa ra từ các thiết bị xung quanh. Điều này đem đến sự an toàn, cảm giác dễ chịu cho những người xung quanh.

>>> Tham khảo: 💠 So sánh máy nén khí trục vít và piston ≠ nhau điểm gì?

Ứng dụng của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít xuất hiện trong nhiều lĩnh vực với vai trò vô cùng quan trọng. Sự có mặt của thiết bị này giúp con người giảm bớt nhiều phần gánh nắng trong những công việc đòi hỏi tính chính xác cao. Dưới đây là một số ứng dụng của máy nén khí trục vít có thể bạn chưa biết.

  • Cung cấp khí nén cho hàng loạt máy móc trong ngành công nghiệp nặng. Từ sản xuất các thiết bị công nghệ cao cho đến hoạt động khai khoáng quy mô lớn…
  • Cung cấp năng lượng cho các loại máy móc, thiết bị trong lĩnh vực xây dựng
  • Hỗ trợ hoạt động xử lý rác công nghiệp tại các nhà máy, xí nghiệp
  • Cung cấp nguồn năng lượng áp suất cao cho nhiều loại máy móc trong gia đình
  • Ứng dụng trong lĩnh vực y tế, chế biến thực phẩm, hóa học…

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm trả lời cho bạn đọc câu hỏi máy nén khí trục vít là gì? Đồng thời cung cấp những thông tin quan trọng về nguyên lý hoạt động và ứng dụng của dòng máy này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả!

Bài viết liên quan