❖ [Hướng dẫn] Thủ tục nhập khẩu máy nén khí chi tiết nhất

11 Tháng Một, 2021 0 Phạm Linh

Hầu hết các dòng máy nén khí đều có nguồn gốc từ nước ngoài. Bởi chúng được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và chất lượng của chúng được đảm bảo. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị những thủ tục nhập khẩu máy nén khí nào để hoàn tất bước nhập hàng? Những thủ tục hải quan quan trọng nào cần chú ý?  Bài viết sẽ mang đến những thông tin cụ thể và hữu ích nhất đến bạn liên quan đến vấn đề nêu trên. 

Những điều kiện để có thể nhập khẩu máy nén khí là gì?

Máy nén khí là thiết bị công nghiệp đang được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Mối quan tâm của người dùng là chất lượng và giá cả của sản phẩm có phù hợp với họ hay không. Còn các nhà sản xuất và phân phối sản phẩm tìm cách đưa ra những sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt với các mặt hàng cần được nhập khẩu lại được quan tâm hơn hết. Không chỉ riêng máy nén khí công nghiệp mà hầu hết các loại máy nén khí nhập khẩu đều phải thực hiện đúng quy định của pháp luật mới được nhập khẩu. Cụ thể với máy nén khí được quy định như sau:

Chính sách xuất nhập khẩu

–  Dựa vào “Danh mục hàng cấm nhập khẩu” theo Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 của Chính phủ đã quy định về việc thi hành Luật thương mại về hoạt động đại lý mua bán, gia công, quá cảnh hàng hóa quốc tế. Sản phẩm máy nén khí không thuộc trong danh mục hàng cấm nhập khẩu.

– Tương tự trong “Danh mục sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra về chất lượng”, được ban hành kèm theo Quyết định số 50/2006/QĐ_TTG ngày 07/3/2006 của Thủ tướng Chính phủ thì máy nén khí không thuộc các mặt hàng cần phải kiểm tra về chất lượng khi nhập khẩu.

Danh mục các mặt hàng cấm nhập khẩu

Danh mục các mặt hàng cấm nhập khẩu

Tất cả các cá nhân hay doanh nghiệp không có vốn đầu tư trục tiếp từ nước ngoài sẽ được nhập khẩu máy nén khí. Thủ tục thực hiện và làm việc với hải quan sẽ thông qua cổng thông tin điện tử. Quy định giao dịch này đã được thực hiện theo thông tư số 196/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài Chính.

Chính sách quản lý máy nén khí

Trước khi đi vào các quy định về quản lý mặt hàng nhập khẩu máy nén khí. Người dùng cần nắm rõ các loại máy nén khí thông dụng để tránh tình trạng nhập sai loại thiết bị chuyên dụng. Có 3 dạng máy nén khí thường là hàng nhập khẩu:

– Screw air compressor (máy nén khí trục vít): Là loại máy dùng trong công nghiệp

– Pumping air compressor (máy nén khí dân dụng): Thông thường đây là thiết bị chuyên dùng để bơm hơi

– Refrigerating compressor (máy nén lạnh): Là thiết bị cung cấp nguồn khí lạnh trong công nghiệp

Đối với từng loại máy nén khí này đều có những quy định về quản lý riêng. Chi tiết như sau:

– Đối với dòng máy nén khí trục vít: Được xếp vào danh mục nhập khẩu bình thường. Do loại máy này là loại máy chuyên dụng hoạt động trên nguyên tắc nén thể tích.

– Đối với 2 loại máy nén khí đó là máy nén khí dân dụng và máy nén khí làm lạnh: Thuộc danh mục kiểm tra an toàn lao động. Điều này đã được quy định trong Thông tư 22/TT-BLĐTBXH.

Tìm hiểu về thuế nhập khẩu

Một vấn đề được quan tâm nhất đó là mức thuế cho những mặt hàng được nhập khẩu sang Việt Nam. Để hoàn tất thủ tục làm việc với hải quan bạn cần kiểm tra mã HS code của máy nén khí công nghiệp là gì? Vậy HS code là gì? Hiểu đơn giản, code là mã phân loại hàng hóa quốc tế được quy chuẩn theo quy định. Được dùng để xác định thuế xuất nhập khẩu hàng hóa. Cụ thể hơn là HS Code là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu. Nó được quy định bởi hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới phát hành. Với mặt hàng là máy nén khí cũng được mã hóa bởi dãy số code.

Tra dãy số mã HS để kiểm tra mã số thuế máy nén khí

Tra dãy số mã HS để kiểm tra mã số thuế máy nén khí

Cụ thể theo mặt hàng máy nén khí mã số HS code  được ký hiệu như sau:

– Chương 8414: Bơm không khí hoặc máy bơm chân không, máy nén không khí hay chất khí khác và quạt. Nắp chụp hút tuần hoàn gió hoặc thông gió có kèm quạt, có hoặc không lắp bộ phận lọc.

– Phân nhóm 841430: Máy nén khí sử dụng làm lạnh

– Phân nhóm 841440: Máy nén khí dân dụng

Lưu ý: Các doanh nghiệp cần xác định rõ được mã HS sẽ tra được thuế xuất nhập khẩu cho mỗi đơn hàng. Việc kiểm tra mã số HS cần phải dựa vào các tiêu chí như tính chất, cấu tạo của mặt hàng mà công ty đó nhập khẩu. Để việc tìm kiếm mã HS được dễ dàng và nhanh gọn hơn các đợn vị phải áp dụng theo 6 quy tắc phân loại theo quy định.

Tìm hiểu về hồ sơ để làm thủ tục nhập máy nén khí

Đối với loại máy nén hơi – loại không có bình khí không thuộc danh mục quản lý chuyên ngành hay xin giấy phép do đó bạn có thể làm thủ tục nhập khẩu như hàng hóa thương mại thông thường. Riêng đối với loại máy nén khí được trang bị bình chứa thì cần tiến hành kiểm định, xin giấy phép. Để các bước nhập hàng được thuận lợi và nhanh chóng bạn cần tiến hành làm hồ sơ hải quan như sau:

Chuẩn bị tờ khai hải quan

– Hợp đồng: Số lượng 1 bản sao y đóng dấu công ty và ký tên sếp lãnh đạo doanh nghiệp

– Invoice (Hóa đơn chiếu lệ): Số lượng 1 bản sao y đóng dấu công ty và chữ ký lãnh đạo doanh nghiệp

– Packing list (phiếu đóng gói hàng hóa): 1 bản sao y đóng dấu công ty và chữ ký lãnh đạo doanh nghiệp

– Bill (đơn hàng): 1 bản sao y đóng dấu của công ty và chữ ký lãnh đạo doanh nghiệp

Hồ sơ nhập khẩu cho máy nén khí trục vít, máy nén khí có bình chứa

– Tờ khai hải quan

–  Commercial Invoice

– Bill of Lading

– C/O nếu có

– Một số giấy chứng từ khác.

Làm thủ tục nhập khẩu với nhân viên hải quan

Làm thủ tục nhập khẩu với nhân viên hải quan

Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu

– Hóa đơn thương mại

– Hợp đồng

– Packing list

– Vận đơn

– Tài liệu kỹ thuật

– Bảng mô tả hàng hóa

Hồ sơ chứng nhận phù hợp kiểm tra máy nén khí nhập khẩu

– Hóa đơn thương mại

– Packing list

– Vận đơn

– Tài liệu kỹ thuật

– Giấy chứng nhận chất lượng (C/Q), chứng nhận xuất xứ (C/O)

– Catalogues

Có thể nói với một số giấy tờ và thủ tục để chuẩn bị cho quá trình nhập khẩu máy nén khí. Tuy nhiên các doanh nghiệp chỉ cần nắm được những thủ tục bắt buộc. Và  quan trọng  làm thủ tục nêu trên là có thể hoàn tất quá trình làm việc với hải quan.Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục nhập khẩu máy nén khí. Hy vong sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp đang cần thông tin liên quan.

Bài viết liên quan