Van khí nén 1 chiều có đặc điểm gì? Hoạt động ra sao?

27 Tháng Hai, 2021 0 Phạm Linh

Van khí nén 1 chiều là bộ phận quan trọng trong hệ thống vận hành của hệ thống máy nén không khí. Vậy chi tiết này có đặc điểm gì? Cơ chế hoạt động của van 1 chiều khí nén như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết đến bạn đọc

Van 1 chiều khí nén là gì?

Van một chiều khí nén là bộ phận quan trọng của máy nén khí. Van một chiều được đưa vào vận hành trong tất cả các dòng máy nén khí. Cụ thể  từ máy nén khí piston đến những chiếc máy nén khí trục vít. Thậm chí nhiều loại máy nén khí còn lắp nhiều hơn 1 chiếc van nén khí 1 chiều.

Vai trò của van khí nén 1 chiều

Giống như tất cả các loại van khí nén khác, vai trò chung của van khí nén một chiều đó là điều tiết dòng khí. Thông thường van nén khí một chiều thường được sử dụng để khí nén đi qua theo 1 hướng mà không thể nào quay ngược lại. Thông thường, van nén khí một chiều được đặt ở các vị trí như từ bình dầu ra đến những ống khí ra, hay bình dầu đến cổ hút.

Van 1 chiều khí nén có đặc điểm gì?

Van 1 chiều khí nén có đặc điểm gì?

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều

Van 1 chiều thực hiện trên nguyên tắc đóng/mở. Cụ thể khi van 1 chiều ở trạng thái đóng sẽ không có nguồn không khí đi qua theo đường dẫn. Hoạt động này thực hiện nhờ tác động trọng lực của lò xo. Khi đó, dòng không khí sẽ theo đường dẫn làm thay đổi áp suất máy nén không khí. Khi đó, van 1 chiều sẽ mở để nguồn khí nén đi qua một cách thuận tiện.

Nếu bạn muốn lượng lớn khí nén cung cấp cho thiết bị nén khí thì sử dụng van 1 chiều. Loại van này giúp ngăn chặn sự rò rỉ, thất thoát khí nén khi sự cố hỏng hóc xảy ra.

Thông thường, với máy nén khí piston có sử dụng bộ phận van 1 chiều. Bởi thiết bị này giúp đảm bảo đường ống dẫn không khí và việc điều tiết khí nén thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, tránh tình trạng không khí xoay chiều thoát ra theo hướng ngược lại. Giúp đảm bảo cho thiết bị nén khí được vận hành ổn định, đáp ứng được nhu cầu công việc.

Có thể bạn quan tâm:
Tìm hiểu về van điều áp khí nén trong máy nén khí
Van tiết lưu khí nén là gì? Ứng dụng để làm gì?

Nên đặt van 1 chiều máy nén khí ở vị trí nào?

Thông thường vị trí đặt van khí nén phụ thuộc lớn vào từng loại máy nén khí. Đồng thời vị trí đặt cũng phụ thuộc vào kích thước model máy nén không khí.

Dựa vào từng loại máy họ sẽ có cách lắp van khí nén khác nhau. Trên thực tế, người dùng có thể lắp van 1 chiều ở đầu bình nén đến ống khí. Van được lắp từ đầu ra của không khí với đường ống trung chuyển khí. Với vị trí lắp van như vậy sẽ hạn chế được tình trạng không khí chảy ngược vào trong thân máy nén. Lượng không khí đi theo hướng trung chuyển của máy nén khí vào bình chứa ở tại vị trí lắp. Khí nén không thể lưu thông khiến máy nén hoạt động không ổn định, gây ra tình trạng dừng đột ngột ở máy nén.

Đối với model máy nén khí piston, để thuận tiện cho việc vận chuyển không khí từ bình chứa đến xi lanh. Do đó vị trí lắp đặt tốt nhất là bên trong piston.

Nên đặt van khí nén 1 chiều ở vị trí nào?

Nên đặt van khí nén 1 chiều ở vị trí nào?

Lưu ý: Khi tiến hành lắp van 1 chiều thì người sử dụng không nên lắp chi tiết tại các bộ phận tách ẩm và bình chứa không khí. Bởi các vị trí này đều là các  vị trí mà nguồn khí khó có thể đi ngược dòng để tới vị trí làm việc được.

Các loại van khí nén 1 chiều

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại van 1 chiều được trang bị trong hầu hết hệ thống nén không khí. Tuy nhiên để phân chia loại van này, có 3 loại chính. Cụ thể là van dạng trượt, van cửa xoay, van 1 chiều dạng bích. Mỗi loại van lại được lắp đặt trong các hệ thống nén khí khác nhau, hoạt động trong các model nén khí khác nhau.

– Van 1 chiều dạng trượt có cấu trúc dạng trục đường ống dẫn năm vuông góc với trục của mặt đế. Do đó, loại van này là loại van có cấu trúc đơn giản nhất.

– Van 1 chiều dạng bích: Được chia làm 2 bộ phận đó là đĩa bích lò xo và cửa đôi. Ưu điểm của loại van này đó là tiện lợi khi sửa chữa, thay thế mang lại hiệu quả cao khi làm việc. Đồng thời, tiết kiệm được một khoản chi phí lắp ráp.

– Van 1 chiều cửa xoay có cấu tạo khe hở có cửa xoay trục. Với kết cấu này cho phép không khí đi qua. Bộ phận trục của đường ống dẫn khí trùng với mặt đế đỡ. Lúc này cửa xoay sẽ đóng kín van để khí nén đi qua dễ dàng.

Một số loại van khí nén 1 chiều chuyên dụng

Một số loại van khí nén 1 chiều chuyên dụng

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến van 1 chiều khí nén. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin chi tiết về loại thiết bị này. Đừng quên để lại những thắc mắc của bạn dưới bài viết này nhé!

Bài viết liên quan