Tìm hiểu về van điều áp khí nén trong máy nén khí

25 Tháng Hai, 2021 0 Phạm Linh

Van điều áp khí nén là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống nén khí. Với vai trò điều tiết và duy trì lưu lượng khí khi vận hành, van áp suất khí nén đã mang đến hiệu quả cao trong công việc. Để tìm hiểu rõ hơn về bộ phận này, bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin cơ bản nhất về nó. 

Van điều áp khí nén là gì?

Trước khi tìm hiểu van điều áp khí nén là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm áp suất khí nén – bởi đây là yếu tố quan trọng để van điều áp thực hiện được nhiệm vụ của mình. Áp suất là một trong các yếu tố tất yếu ảnh hưởng đến hiệu năng làm việc trong nhiều lĩnh vực. Do đó trong quá trình vận hành khí nén cần thực hiện việc điều chỉnh áp suất sao cho hợp lý nhất. Chính vì thế, van điều chỉnh áp suất khí nén được đưa vào sử dụng.

Van điều áp trong từ điển tiếng Anh còn được biết đến là pressure valve. Chúng có nhiệm vụ làm giảm áp suất đầu ra của dòng lưu chất cho đến khi đạt được các thông số nhất định, đảm bảo an toàn và phù hợp.

Khái niệm về van điều áp khí nén

Khái niệm về van điều áp khí nén

Nó còn được biết đến tên goi là bộ giảm áp khí nén, là một dòng nhỏ của van điều áp. Chúng được gọi với tên gọi này vì nó thuộc các thiết bị khí nén. Dòng lưu chất cần chỉnh áp trong các trường hợp đó là khí nén. 

Bộ giảm áp khí nén có vai trò điều chỉnh áp suất đầu ra của khí nén để phù hợp với mục địch sử dụng. Điều này đảm bảo một nguồn khí nén chất lượng nhất để dành cho các dụng cụ sử dụng hơi khí nén này. Do đó, những chiếc máy bơm nén khí có hiệu suất làm việc cao và rất an toàn. 

Cấu tạo van điều chỉnh áp suất khí nén

Van áp suất khí nén bao gồn các bộ phận như sau:

– Đồng hồ đo áp: Gồm 1 núm điều chỉnh áp và mặt đồng hồ hiển thị mức áp suất kim loại. Nó hỗ trợ việc theo dõi áp suất sẽ trở nên dễ dàng hơn.

– Cụm chỉnh áp: Bộ phận này có đường gen đẩy khí ra vào. Nó có đầy đủ kích thước để phù hợp cho từng loại máy móc có kích thước to, nhỏ khác nhau. Bên cạnh đó chỉ có 1 van nhưng người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh theo áp lực khí nén khác nhau. 

– Bộ phận có thể điều khiển trượt chính: Lò xo áp lực luôn đi liền với bộ phận này. Ốc vít áp suất được tác động trực tiếp lên lò xo, khiến lò xo co giãn tạo áp lực lớn cho các thành phần trượt chính.

– Khoang chứa ở đầu vào và đầu ra của áp suất: Đây là nơi chứa đầu vào và đầu ra của áp suất. Thông thường là mỗi đầu một bên.

Tìm hiểu về cấu tạo van điều chỉnh khí nén

Tìm hiểu về cấu tạo van điều chỉnh khí nén

Nguyên lý hoạt động của van điều áp

Van khí nén hoạt động dựa trên sự chênh lệch trọng lượng do nước tạo ra trên đĩa đệm, piston. Cùng với đó do tỉ lệ đường kính giữa đĩa đệm và piston khác nhau cho nên sinh ra 2 dao động trái ngược nhau.

Vì thế, do sự tác động của lò xo nên có thể thay đổi được thông số áp suất đầu ra của khí nén. Khi lực tác động của piston sẽ bị tác động bởi trọng lượng đối xứng và áp lực lớn hơn khiến cho van áp suất khí nén đóng và tạm dừng hoạt động.

Nhờ bộ chỉnh áp khí nén này mà lưu lượng khí nén luôn duy trì tốt, đảm bảo hoạt động cung cấp nguồn khí nén cần thiết cho hệ thống máy móc và tùy vào mục đích sử dụng của người dùng. 

Có thể bạn quan tâm:
Van khí nén 5/2 là gì? Các tiêu chí lựa chọn van điện từ 5/2
Van khí nén 3/2–  Khắc phục lỗi của van khí nén 3/2

Vai trò của van giảm áp khí nén

Van giảm áp khí nén là công cụ hỗ trợ quan trọng của máy bơm khí nén. Thiết bị này giúp cho quá trình điều chỉnh giảm áp, đảm bảo sự ổn định nhất cho mức độ áp suất hoạt động đối với từng loại máy móc.

Chính sự hỗ trợ hiệu quả của van áp khí nén đã giúp cho máy nén khí có thể hoạt động ổn định. Nó tham gia vào quá trình điều chỉnh áp, đảm bảo sự ổn định cho mức độ áp suất của từng thiết bị máy móc, cụ thể như bình bọt tuyết rửa xe, máy nén không khí, máy bơm mỡ,….

Ứng dụng của van điều chỉnh áp suất khí nén

Van chỉnh áp khí nén được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Ứng dụng chính của chúng được người ta sử dụng nhằm cung cấp nguồn khí nén. Chúng được cài đặt sẵn nhằm gia giảm áp suất khí đầu ra sao cho nhỏ hơn áp suất đầu vào của thiết bị. Nó đảm bảo cho khí nén luôn ở mức độ an toàn cho người sử dụng.

Van áp khí nén được ứng dụng trong một số lĩnh vực như:

– Thiết bị thủy lực: Gồm các hệ thống nước, hệ thống truyền dẫn nhiên liêụ,…

– Chế biến thực phẩm: Van điều áp có nhiệm vụ xả áp suất trong các trường hợp dùng áp suất để làm chín thức ăn

– Sử dụng trong các ngành công nghiệp như vũ trụ, dầu khí, hóa dầu,…

Ứng dụng của bộ giảm áp suất khí nén

Ứng dụng của bộ giảm áp suất khí nén

Có thể nói van điều áp suất khí nén là bộ phận quan trọng trong hệ thống máy khí nén. Do đó nó được sử dụng hầu hết trong các thiết bị nén khí. Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về van điều áp khí nén. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về máy nén khí. 

Bài viết liên quan