Van khí nén 3/2 là gì? Khắc phục lỗi của van khí nén 3/2

21 Tháng Một, 2021 0 Phạm Linh

Van khí nén 3/2 là gì? Loại van này được sử dụng với dòng máy nén khí nào? Đây là thắc mắc chung của nhiều người khi mới tiếp xúc với loại van này. Để có cái nhìn tổng quan nhất về loại van nén khí 3/2 và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Bài viết này sẽ thông tin chi tiết đến bạn

Khái niệm van khí nén 3/2

Van khí nén theo tên tiếng Anh là solenoid valve thường được dịch với nghĩa van. Loại van này hoạt động chủ yếu dựa vào cuộn hút điện từ van kích hoạt và điều khiển van hoạt động. Van điện từ khí nén có nhiều loại khác nhau như van khí nén 3/2, 5/2, 5/3, 4/3,..

Đây là loại van có điện từ 3 cửa 2 vị trí. Loại này được điều khiển chủ yếu bằng cuộn điện tử, van tích hợp chức năng đóng và xả. Cụ thể 1 cổng vào, 1 cổng ra, 1 cổng xả, chỉ sử dụng hơi khí nén. Thông thường  dùng loại để điều khiển xi lanh khí nén 1 chiều.

Khái niệm van khí nén 3/2 là gì?

Khái niệm van khí nén 3/2 là gì?

Cấu tạo của van điện từ khí nén 3/2 

Van 3/2 có cấu tạo đơn giản, gồm 2 phần:

– Cuộn coil điện: Nó là bộ phận tiếp nhận nguồn điện từ bên ngoài vào. Đây là nơi cung cấp điện từ, tạo cơ sở hoạt động của van. Nguồn điện được cung cấp ở cuộn coil được phân thành nhiều loại: 24V, 220V,… một chiều hay xoay chiều. 

– Thân của van: Thân được thiết kế gồm 3 cửa và 2 vị. Trên thân có lỗ bắt vít vào bộ truyền động khí nén, có một lỗ đầu vào để tiếp nhận khí nén của hệ thống và cùng một đầu ra để chuyển hóa khí nén quay vòng.

>>>Xem thêm: Van khí nén 5/2 là gì? Van khí nén 5/2 hoạt động như nào?

Sơ đồ van khí nén 3/2

Dựa vào sơ đồ ta có thể thấy 3 cổng:

+) Cổng (1) là cổng đưa áp suất vào

+) Cổng (2) là cổng áp suất đi ra

+) Cổng (3) cổng xả

Sơ đồ van khí nén 3/2

Sơ đồ van khí nén 3/2

Cơ chế hoạt động van khí nén 3/2

Cơ chế hoạt động của loại van này thực hiện chính trên hai trạng thái chính đó là đóng và mở. Để tìm hiểu được nguyên lý hoạt động của loại van này, chúng ta cần dựa vào cơ chế khi van ở 2 trạng thái cơ bản. Chính vì thế dưới đây sẽ là cơ chế hoạt động của van ở từng trạng thái cơ bản của nó:

– Van đóng (Normal Close): Van ở trạng thái đóng khi van chưa được kích hoạt. Khi van ở trạng thái đóng thì cổng đưa áp suất vào (1) sẽ không thông với cổng áp suất đi ra (2). Cổng (2) này sẽ được thông với cổng xả (3). Khi van được kích hoạt thì ngay lập tức van sẽ xoay chiều cổng (1) thông với (2). Lúc này hai cổng (2) và (3) sẽ không thông với nhau nữa. 

– Van mở (Normal Open) (NO): Khi van mở ở trạng thái chưa được kích hoạt thì các cổng áp suất của van sẽ chịu sự điều khiển. Ở trạng thái mở cổng (1) sẽ thông trực tiếp với cổng 2, cổng (2) không thông với cổng 3. Điều này hoàn toàn ngược lại khi van ở trạng thái đóng. Và khi van được kích hoạt thì van sẽ đảo chiều khiến cổng (1) lập tức đóng lại, không thông với cổng (2). Ngược lại cổng (2) và (3) sẽ được thông với nhau. 

Cách lắp đặt và khắc phục lỗi sai ở van điện từ khí nén 3/2

Cách lắp đặt van điện từ khí nén 3/2

Nhiều người thắc mắc không biết cách lắp van khí nén sao cho đúng. Dưới đây là phần hướng dẫn chi tiết quy trình lắp đặt khí nén 3/2 mời bạn đọc theo dõi:

Chuẩn bị vật dụng: Bạn cần chuẩn bị bản vẽ của hệ thống cần dùng van. Các dụng cụ lắp đặt cần thiết và số lượng van cần lắp.

Quy trình lắp đặt: 

– Người lắp cần nghiên cứu kỹ vị trí cần lắp van. Sau đó xác định chính xác các ống nối cần lắp vào.

– Tiếp đến tiến hành lắp đầu ống vào vị trí chính xác trên van

– Cách an toàn nhất đó là gắn van cố định vào vị trí và tiến hành đấu nối đầu dây điện nguồn của van. 

 Bước này bạn nên lưu ý về việc lựa chọn nguồn điện của van từ 12-24-220V. Dòng điện 1 chiều hay xoay chiều,… đều là những yếu tố bạn cần chú ý để lắp đặt van thành công.

– Tiến hành vận hành thử và xem xét. Nếu phát hiện ra sai sót gì thì kịp thời giải quyết.

Cách khắc phục lỗi ở van khí nén 3/2

Cách khắc phục lỗi ở van khí nén 3/2

Cách khắc phục lỗi của van khí nén 3/2

Bất cứ một lỗi nào xuất hiện do van 3/2 gặp trục trặc cũng ảnh hưởng đến hoạt động của cả 1 hệ thống. Một số lỗi thường gặp như:

– Van không đóng hoặc không mở: Nguyên nhân có thể do bị mắc kẹt lò xo  hoặc do nguồn điện bị đứt. Hoặc nó đến từ các nguyên nhân khác như cuộn coil bị hỏng. 

Cách khắc phục tốt nhất đó là thường xuyên làm vệ sinh, châm đầu máy, kiểm tra các nối điện cũng như các ống hơi đầu vào, đầu ra,…

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến van khí nén 3/2. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu hơn về loại van khí nén này. Mọi thông tin thắc mắc, vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết để được chúng tôi giải đáp nhanh chóng. 

Bài viết liên quan