Van khí nén 5/2 là gì? Các tiêu chí lựa chọn van điện từ 5/2

21 Tháng Một, 2021 0 Phạm Linh

Van nén khí 5/2 – loại van được trang bị trên hệ thống xi lanh hoặc ben hơi 2 chiều. Vậy khái niệm van khí nén 5/2 là gì? Nguyên lý hoạt động của loại van này ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Van điện từ 5/2 là gì?

Van 5/2 là một loại van xoay chiều, nó điều khiển hệ thống xi lanh có tác dụng kép lên động cơ. Loại van nén khí này điều khiển bằng khí nén. Hoặc sử dụng điện từ một phía hoặc cả 2 phía. Van 5/2 điện từ điều khiển gián tiếp qua van phụ trợ được sử dụng rộng rãi cho hệ thống xi lanh kép, động cơ.

Khái niệm về van khí nén 5/2 là gì?

Khái niệm về van khí nén 5/2 là gì?

Cấu tạo của van nén khí 5/2 là gì? 

Van điện tử khí nén có 2 loại: Van 5/2 một đầu điện và van 5/2 hai đầu điện. Tuy mỗi loại van có những đặc điểm riêng nhưng cấu tạo chung của chúng . Cụ thể cấu tạo chung có các bộ phận sau: thân van, đầu điện và trục nối. 

Đặc biệt thân van sẽ có 5 cửa khí: 1 cửa đưa khí vào, 2 cửa khí xả, 2 cửa khí có chức năng kết nối với 2 cửa khí xi lanh và 2 vị trí truyền động. Cụ thể dựa vào sơ đồ van nén khí dưới đây bạn có thể biết:

– Cửa số 1 chính là cửa khí vào

– Cửa số 2 và 4 có chức năng làm việc bình thường

– 2 cửa số 3 và số 5 là cửa khí ra ngoài.

Sơ đồ cấu tạo van khí nén 5/2

Sơ đồ cấu tạo van khí nén 5/2

Van khí nén 5/2 hoạt động như thế nào?

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của van 5/2 sẽ giúp bạn biết quy luật để sử dụng nó cách hiệu quả hơn. Dưới đây là nguyên lý hoạt động cơ bản của van khí nén 5/2.

Nguồn điện được cung cấp cho van khí nén thường là dòng điện 12V, 24 V hoặc 110V, 220V.  Khi nguồn điện được kích hoạt sẽ sinh ra lực từ trường. Nhờ áp lực của lực từ trường sẽ hút trục van chuyển động quanh trục. Nó khiến cho các cửa van mở ra để khí nén đi vào và thông cửa. Với tác động này, van khí nén có thể thực hiện nhiệm vụ cấp hoặc đóng dòng khí nén cho thiết bị cần hoạt động. 

– Khi ở trạng thái bình thường có nghĩa là không có khí nén đi qua van. Lúc này các cửa 1 thông với cửa số 2, 2 cửa 4 và 5 thông với nhau. Tuy nhiên, khi van được cấp khí nén ngay lập tức van nằm trong tình trạng được mở hoàn toàn thì sẽ có sự thay đổi giữa cửa số 1 và số 4.  

– Khi được cấp nguồn điện tức nghĩa là có dòng khí cung cấp cho van, ngay lập tức sẽ xảy ra hiện tượng van đảo chiều. Thời điểm này ngay lập tức cửa 1 sẽ thông với cửa 4, cửa số 2 sẽ thông với cửa số 3. Ngược lại cử số 5 bị đóng chặt lại, lúc này khí sẽ đi qua van xi lanh.

– Khi bạn sử dụng van 5/2 một đầu điện, thì van sẽ đảo chiều và ngưng cấp khí cho thiết bị. Sau đó, van sẽ trở về ngay trạng thái ban đầu.

– Van điện từ khí nén 5/2 có 2 đầu điện, lúc này 1 đầu của van sẽ được cấp điện, ty xy lanh sẽ đi ra. Ngược lại, nếu nguồn điện được cung cấp ở đầu số 2, ty của xy lanh khí sẽ rút về nhanh chóng.

Cơ chế hoạt động của van khí nén 5/2

Cơ chế hoạt động của van khí nén 5/2

Ứng dụng của van điện từ 5/2

Sở hữu những tính năng riêng, chính vì vậy các loại van 5/2  trở thành lựa chọn của nhiều thiết bị. Cụ thể với những công việc như đóng, mở, phân chia. Hoặc trộn lẫn khí nén từ máy nén khí người ta sử dụng van 5/2. Hoặc ứng dụng của van điện từ 5/2 được thiết kế để đi kèm theo thiết bị máy móc như máy phun xốp, máy dệt,…

Xem thêm:
Van khí nén 3/2 – Cấu tạo & cơ chế hoạt động
Van tiết lưu khí nén là gì? Ứng dụng để làm gì?

Các tiêu chí lựa chọn van 5/2 chất lượng

Nếu bạn đang cần tìm loại van 5/2, nhưng chưa biết cách lựa chọn như thế nào?  Phần tiếp theo của bài viết sẽ cung cấp một số tiêu chí quan trọng. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua phần bài viết này để nắm được những thông tin hữu ích.

– Trước tiên bạn nên lựa chọn kiểu van. Lựa chọn loại van có chất lượng hay không, quyết định lựa chọn van là quan trọng nhất. Hiện nay có 2 loại là van hoạt động điện từ và van hoạt động bằng tay. Thông thường, dựa trên ứng dụng thực tế, người ta thường lựa chọn van điện từ. Bởi với loại van này sẽ mang lại sự tiện lợi cũng như tiết kiệm công sức của người dùng.

Lựa chọn van khí nén chất lượng

Lựa chọn van khí nén chất lượng

– Kích thước cửa van là yếu tố quan trọng để bạn lựa chọn van 5/2. Nắm được những thông số trên kích thước của van cho phép biết được lưu lượng cho phép trong quá trình hoạt động của van. 

– Thông số áp suất van khí nén 5/2 cũng là yếu tố bạn cần quan trọng. Có 3 thông số áp suất bạn cần quan tâm đó là áp suất mở, đóng và phá hủy của van. Điều chỉnh áp suất phù hợp sẽ giúp người dùng sử dụng một cách an toàn.

Có thể nói, van khí nén 5/2 là một trong những loại van khí nén được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về “van khí nén 5/2 là gì?” và cung cấp những thông tin bổ ích nhất đến bạn. 

Bài viết liên quan