Van tiết lưu khí nén là gì? Ứng dụng để làm gì?

25 Tháng Một, 2021 0 Phạm Linh

Van tiết lưu khí nén là thiết bị cần thiết của hệ thống nén khí. Đây là loại van có chức năng trong việc điều tiết hệ thống khí nén. Nó liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng khí đầu ra. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về van tiết lưu. Cùng với đó là các đặc điểm cấu tạo và nguyên lý của nó. Dưới đây sẽ là phần thông tin chi tiết sẽ tổng hợp chi tiết đến bạn.

Van tiết lưu khí nén là gì?

Van tiết lưu khí nén có tên gọi khác là thiết bị điều chỉnh lưu lượng. Chức năng của nó trong các hệ thống vận hành bằng khí, hơi và vận hành bằng dầu là rất quan trọng. Cụ thể nó được sử dụng để giảm tốc độ dòng chảy trong một phần của mạch khí nén, điều chỉnh dòng lưu lượng khí đi qua van đi vào hệ thống.

Khác với các loại van khác, van lưu khí nén điều chỉnh luồng không khí chỉ theo một hướng, cho phép dòng chảy tự do theo hướng ngược lại. Van tiết lưu khí nén thực hiện việc điều chỉnh lưu lượng dòng khí. Thêm vào đó là cho phép tốc độ dòng chảy đi vào hệ thống.

Van tiết lưu khí nén là gì?

Van tiết lưu khí nén là gì?

Các yêu cầu về tỷ lệ lưu lượng cực kỳ quan trọng khi lựa chọn van điều khiển dòng khí nén cho máy nén khí. Đặc biệt nữa là tốc độ của thiết bị truyền động liên quan phụ thuộc vào mức độ nhanh của bộ truyền động. Để linh kiện này được hoạt động tốt hơn trong các môi trường như khí, dầu hoặc hơi hay hóa chất, các loại van được tiết lưu đều được làm từ các chất liệu tốt: đồng, inox, thép,… nhằm kéo dài thời gian sử dụng.

Cấu tạo và cách phân loại van tiết lưu khí nén

Là 1 trong những loại van tiết lưu phổ biến nhất hiện nay. Loại van này được phân chia theo hệ thống- tiêu chí phân loại của van tiết lưu. Do đó, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó cũng khác hẳn với các loại van khí nén khác.

Cấu tạo

Cấu tạo của van được kết cấu đơn giản. Bao gồm các bộ phận như cửa khí vào-ra, thân van, màng chắn, chốt chắn, vít vặn. Tất cả các bộ phận được kết cấu chặt chẽ với nhau. Loại van này có kích thước khá nhỏ với chiều dài từ 0.4-0.8mm. Cùng với đó là tiết diện từ 0.4-0.5mm. Thường được sử dụng trong các hệ thống máy móc có quy mô sản xuất nhỏ, thiết bị có công suất thấp.

Đặc điểm cấu tạo của van tiết lưu khí nén

Đặc điểm cấu tạo của van tiết lưu khí nén

Phân loại

Một số loại van tiết lưu khí nén cơ bản:

– Van có tiết diện không thay đổi được: Lưu lượng khí đi qua khe hở sẽ không thay đổi

– Van có tiết diện thay đổi được: Lưu lượng dòng chảy thay đổi. Lúc này dòng khí đi từ A đến B và ngược lại.

– Van tiết lưu một chiều có thể điều chỉnh bằng tay. Loại này sử dụng tay để điều chỉnh vít nhằm thay đổi tiết diện chảy của dòng khí nén. Để sử dụng loại van tiết lưu này, người dùng sẽ phải thay đổi tiết diện dòng chảy A.

Bằng cách dùng tay vặn vít điều chỉnh, lúc này dòng khí nén sẽ đi từ phía A sang phía B, lò xo đẩy màng chắn từ từ đi xuống. Sau đó dòng khí nén sẽ đi qua mặt tựa màng chắn và màng chắn thông qua khe hở.

Van tiết lưu khí nén điều chỉnh bằng tay

Van tiết lưu khí nén điều chỉnh bằng tay

Nguyên lý hoạt động của van điều tiết khí nén 

Van tiết lưu khí nén được hoạt động khi dòng dung môi chất đi qua các van được lắp trên đường ống. Lúc này môi chất sẽ bị giảm xuống do dòng xoáy và ma sát mạnh được sinh ra. Mức độ giảm áp suất môi chất sẽ phụ thuộc vào bản chất, trạng thái môi chất cùng với độ hẹp của ống dẫn và tốc độ dòng chảy.

Khi thực hiện việc điều chỉnh thường cho hiệu suất môi chất giảm đi. Trong nhiều trường hợp nhất định, cần thực hiện điều chỉnh công suất bởi lượng khí nén không phù hợp. Khi tốc độ của dòng khí sẽ tăng lên ở trong lỗ, tốc độ khí giảm xuống và áp suất đồng thời tăng. Lúc này dẫn đến việc vận tốc khí thay đổi, áp suất giảm nên dẫn đến khối lượng riêng của khí tăng.

Có thể bạn quan tâm:
Van khí nén 5/2 là gì? Các tiêu chí lựa chọn van điện từ 5/2
Van khí nén 3/2 là gì? Khắc phục lỗi của van khí nén 3/2

Van tiết lưu khí nén được dùng để làm gì?

– Van được ứng dụng trong hệ thống máy nén khí. Khi dòng khí nén đi qua các van trên hệ thống đường ống dẫn khí, ống mao dẫn,…Khi được đưa vào hệ thống nén khí chúng đều thực hiện một chức năng chung. Cụ thể đó là tiết lưu khí nén (điều tiết khí nén). Lúc này, áp suất sẽ giảm xuống do lực ma sát mạnh giữa dòng khí và đường ống sẽ vận chuyển khí.

– Thiết bị được chế tạo tinh xảo và có khả năng chịu được môi trường hóa chất cao. Vì vậy, chúng được sử dụng trong các máy ép nhôm, máy đóng chai hay trong các dây chuyền sản xuất thực phẩm,…

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến van tiết lưu khí nén. Hy vọng với bài viết này, sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thiết bị này. Mọi thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng. 

Bài viết liên quan