Xi lanh khí nén 2 chiều có đặc điểm gì?

3 Tháng Ba, 2021 0 Phạm Linh

Xi lanh khí nén hiện nay trở thành một bộ phận không thể nào thiếu trong các thiết bị nén khí. Đặc biệt là loại xi lanh khí nén 2 chiều được sử dụng trong các model máy chuyên dụng. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về loại xi lanh 2 chiều, sau đây bài viết này sẽ thông tin đầy đủ.

Xi lanh 2 chiều là loại xi lanh thế nào?

Xi lanh 2 chiều hay còn gọi là xi lanh kép. Đây là một trong những loại xi lanh được sử dụng phổ biến hiện nay. Bộ phận này được sử dụng lực không khí để di chuyển đẩy ra và rút lại thông qua 2 cổng. Một cổng dành cho đầu ra và một cổng đầu về. 

Xi lanh khí nén 2 chiều thường được sử dụng để sinh ra lực đẩy piston từ cả 2 phía. Và cả 2 lỗ được cung cấp nguồn khí nén cho van. Loại xi lanh này thường dùng để cung cấp nguồn khí nén cho van và sự hỗ trợ của van điện tử chia khí. Do đặc điểm của piston có điện tích ở 2 mặt vì vậy cần của piston sẽ quay về một phía và lực được tác động lên cần cũng khác nhau.

Đặc điểm của xi lanh kép khí nén

Đặc điểm của xi lanh kép khí nén

So sánh xi lanh 1 chiều và xi lanh 2 chiều

– Xi lanh 1 chiều: có một đường cấp dầu ra/vào, loại van điện từ thường đi kèm với loại van 3/2. Khi đó, xi lanh tạo ra lực ở 1 phía duy nhất. Lúc này khi bạn xả khí thì piston sẽ trở về vị trí lò xo cũ. Hoặc nó sẽ trở về lực tác động bên ngoài. Tuy nhiên, cơ chế thực hiện của xi lanh cũng có thể tùy thuộc vào các cách thiết kế của nhà sản xuất.

– Xi lanh 2 chiều: Có 2 đường cấp dầu vào/ra, nó tạo ra lực ở 2 phía. Loại xi lanh lại có ưu điểm để kết hợp nhiều loại van điện khác nhau nên rất thuận tiện khi sử dụng. Bên cạnh đó, xi lanh kép còn được chia làm 2 dạng. Đó là xi lanh có đệm và xi lanh không đệm do căn cứ vào kết cấu đệm giảm chấn. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tự điều chỉnh được.

Có thể nói, xi lanh kép 2 chiều là dạng xi lanh sử dụng lưu lượng của không khí di chuyển theo 2 hướng.

Xi lanh khí nén 2 chiều của máy nén khí

Xi lanh khí nén 2 chiều của máy nén khí

Có thể bạn quan tâm:
Van khí nén 1 chiều có đặc điểm gì? Hoạt động ra sao?
Tìm hiểu về van điều áp khí nén trong máy nén khí

Ứng dụng của xi lanh 2 chiều

Với mỗi loại xi lanh khác nhau, sẽ có ứng dụng riêng nên người dùng có thể cân nhắc và lựa chọn loại xi lanh phù hợp với mục đích sử dụng. Có thể nói, van 2 chiều được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể như:

– Các ngành công nghiệp cần sự hỗ trợ của xi lanh tác động kép. Tham gia vào quá trình sản xuất và thực hiện khâu đóng gói sản phẩm.

– Xi lanh 2 chiều còn được sử dụng trên các phương tiện như xe buýt, ô tô. Bạn sẽ thấy khi bấm nút thì piston sẽ được trực tiếp co lại để mở cửa hoặc giãn ra thực hiện cơ chế đóng cửa. Ngoài ra trong các khu mua sắm người ta sẽ dùng loại cửa tự động để có người bước vào piston sẽ tự động mở cửa.

– Bên cạnh đó, xi lanh 2 chiều còn tham gia vào quá trình khai thác khoáng sản, mỏ quặng,..

Ứng dụng của xi lanh 2 chiều trong cuộc sống

Ứng dụng của xi lanh 2 chiều trong cuộc sống

Cách sử dụng xi lanh khí nén 2 chiều hiệu quả nhất

Giống như các linh kiện khác, việc sử dụng linh kiện đi đôi với quá trình bảo quản linh kiện. Trong trường hợp không sử dụng xi lanh khí nén kép thì bạn cần biết các bảo quản, để giữa độ bền tốt cho linh kiện. Sau đây là một vài lưu ý giúp bạn bảo quản xi lanh 2 chiều tốt hơn:

– Bạn nên đặt xi lanh tại những nơi khô thoáng, tránh sự tiếp xúc với ánh nắng hoặc mưa. Điều này, giúp thiết bị được bền đẹp mà không bị tác động của môi trường bên ngoài.

– Bạn cần bơm dầu vào các khoang trong xi lanh và đậy kín các lỗ dầu lại. Bước này giúp giảm độ ma sát của xi lanh vào piston và các bộ phận khác. Hơn nữa, do không khí có khả năng chịu nén nên có thể nén và tích trong bình chứa áp suất cao một lượng lớn năng lượng.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến xi lanh khí nén 2 chiều. Đây trở thành một trong 2 loại xi lanh khí nén được sử dụng trong các hệ thống nén không khí. Hy vọng với bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin thực sự bổ ích liên quan đến thiết bị này.

Bài viết liên quan